cec@dainam.edu.vn

Tuần 2: Tối ưu hóa môi trường cho phiên bản tốt nhất của bạn – Ngày 9: “Nước hóa” tủ lạnh của bạn

Đó là một ngày mưa to, cá tràn từ thượng nguồn về sông, tôi tung tăng theo anh trai đi đánh cá và háo hức chờ đợi những mẻ đẩy. Anh trai tôi đi trước, tôi theo sau.

Đột nhiên, tôi bị hụt chân và sẩy vào một hố sâu tràn nước. Tôi vùng vẫy, cố gắng thoát khỏi cái hố. Tôi cố gắng gọi với theo anh trai nhưng nước đã ngập đến miệng nên tôi chỉ ú ớ, dù vậy tôi vẫn nghe thấy giọng hào hứng của anh trai vì mới đánh được cá to. Tôi như ngừng thở. Tôi nghĩ rằng mình sắp chết.

Vài phút sau, tôi nhận ra mình đã an toàn trên bờ. Khuôn mặt anh trai nhìn tôi đầy hoảng hốt và sợ hãi. Anh ôm chặt và đưa tôi về nhà. Tôi ở trong vòng tay anh và cảm giác hệt như lần anh cứu tôi khỏi vụ bắt cóc, tim anh đập thình thịch, anh không nói gì, chỉ cố gắng chạy nhanh về nhà.

Tai nạn đó khiến tôi trở nên sợ nước, thậm chí tôi còn không muốn uống nước. Tôi luôn bảo mẹ “nước như thuốc” nên tôi không muốn uống. Nhưng tôi ăn rất nhiều trái cây và rau nên cơ thể tôi vẫn đủ nước cho quá trình trao đổi chất.

Khi lên đại học, tôi tạo thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tôi tự nhủ phải uống nhiều nước hơn nhưng dù uống nhiều đến mấy cũng chỉ được khoảng 1 lít mỗi ngày.

Ngày qua ngày, tôi tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực phát triển bản thân qua việc đọc sách, xem video. Một ngày nọ, tôi xem được video về các thói quen duy trì hiệu suất làm việc cao, bền vững của một chuyên gia về phát triển con người, người tôi vẫn gọi là thấy. Thấy chia sẻ rằng thấy uống 6 lít nước mỗi ngày vì phải nói rất nhiều, thường xuyên đi công tác và tập luyện với cường độ cao. Tôi cảm thấy mình được truyền cảm hứng bởi thầy, tôi ngưỡng mộ nguồn năng lượng tràn đầy của thầy qua giọng nói và thần thái, vì vậy tôi tự nhủ mình cần uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Tôi bắt đầu tập luyện ngay ngày hôm sau và duy trì thói quen uống 5-6 lít nước một ngày cho đến bây giờ.

Mọi người khi nghe tôi chia sẻ như vậy luôn hỏi: “Thật là 5-6 lít á? Quá nhiều! Nó không tốt cho bạn!”. Đúng, số lượng 5-6 lít có thể nhiều so với tiêu chuẩn mà nhiều nghiên cứu đã đưa ra: Một người thường chỉ nên uống 2-3 lít nước một ngày. Tôi không khuyên bạn nên làm như tôi vì cơ thể mỗi người một khác. Tôi chỉ biết rằng tôi cảm thấy tràn trề sự sống vì uống nhiều nước hơn. Tôi chỉ biết rằng bạn chắc chắn có thể uống được nhiều nước lọc hơn bằng cách uống ít đi các loại nước khác. Nếu bạn thay hoàn toàn rượu, bia hay nước có gas bằng nước lọc, sau một tuần bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt tích cực trong cơ thể.

Bây giờ bạn hãy liệt kê xem tủ lạnh của bạn hiện đang có những loại đồ uống nào! Bạn hãy thay tất cả các loại đồ uống không lành mạnh thành nước lọc! Hãy “nước hóa” tủ lạnh của bạn! Nếu bạn chưa có một chai đựng nước to khoảng 1 lít trở lên, hãy đi mua và bắt đầu sử dụng nó, hãy tăng sự xuất hiện của nước để tăng xác suất uống nước của bạn.

Bạn có thể gắn kết việc uống nước với những lợi ích mà điều này đem lại hoặc in hình ảnh nước tinh khiết và dán nó trong phòng làm việc, phòng bếp, phòng khách để tăng sự kết nối giữa bộ não với hành động uống nước. Bạn cũng có thể đặt một ly nước ngay đầu giường để khi tỉnh dậy có thể uống ngay lập tức và biến điều đó trở thành thói quen.

Một vài thông tin thú vị về nước:

Hơn 70% trọng lượng cơ thể con người là nước.

Nước bảo vệ các mô, tủy sống và khớp.

Nước giúp cơ thể loại bỏ chất thải.

Uống nước có thể giúp bạn thông minh hơn, mất nước có thể giảm khả năng tập trung. Theo một nghiên cứu của Đại học East London, một ly nước lọc giúp tăng cường chức năng não lên đến 14%.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hiệu suất của Đại học Connecticut phát hiện rằng việc mất nước nhẹ có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc mệt mỏi, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức.

Nước còn giúp hạn chế sự thèm ăn bằng cách khiến bạn cảm thấy no hơn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một ly nước mát khi thức dậy vào buổi sáng cũng có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

Nước thậm chí còn giữ cho làn da của bạn thêm phần trẻ trung và khỏe mạnh.

Uống nước làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. (Nguồn: https://www.absopure.com)

Có thể bạn đang tự hỏi: Tôi nên uống bao nhiêu nước một ngày?

Lượng nước bạn uống phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể bạn, chế độ thể dục thể thao hằng ngày. Thử lắng nghe xem cơ thể của bạn cảm thấy khỏe mạnh, sảng khoái nhất với lượng nước thế nào và duy trì lượng đó mỗi ngày! Bạn có thể tìm gặp chuyên gia để nhận được lời tư vấn phù hợp.

GÓC DÀNH CHO BẠN

Ghi lại số lượng chất lỏng mà cơ thể nạp vào mỗi ngày để biết bạn cần giảm những loại chất lỏng để tăng lượng nước lọc, sau đó liệt kê ba cách bạn có thể làm được điều đó.

Lượng chất lỏng không phải là nước lọc mà tôi uống trong ngày hôm nay là: … lít/cốc.

Lượng nước lọc tôi uống trong ngày hôm nay là lít/cốc.

Ba cách giúp tôi uống nhiều nước lọc hơn là:

GÓC CUỐI NGÀY

Hãy ghi lại cảm xúc của bạn trong ngày và tự khen thưởng nếu bạn đã tăng được lượng nước lọc vào ngày hôm nay.

Ba điều tôi cảm thấy hôm nay sau khi uống nhiều nước lọc hơn là:

Ngày mai tôi sẽ giảm … lít/cốc nước uống khác và thay bằng … lít/cốc nước lọc.

Ba cách để tôi tiếp tục uống nhiều nước lọc hơn trong ngày mai là:

Nguồn: Trích “30 ngày thay đổi thói quen –

Hành trình xác định và nuôi dưỡng phiên bản tuyệt vời nhất của bạn”

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày.

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin