cec@dainam.edu.vn

Tư Duy Chiến Lược Là Gì? Tại Sao Cần Có Tư Duy Chiến Lược?

tu-duy-chien-luoc-la-gi

Chúng ta thường nghe rất nhiều đến tư duy chiến lược trong kinh doanh. Đây là kỹ năng cần thiết đối với bất cứ ai làm trong doanh nghiệp, đặc biệt là người lãnh đạo. Tuy nhiên, tư duy chiến lược có thể giúp ích cho bất cứ ai, trong bất cứ lĩnh vực nào dù là kinh doanh, học tập hay phát triển bản thân. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tư duy chiến lược là gì, những lưu ý quan trọng liên quan đến tư duy chiến lược và cách để có được tư duy chiến lược. 

Giới thiệu về tư duy chiến lược

Khái niệm

Tư duy chiến lược trong tiếng Anh là Strategic Thinking, là quá trình suy nghĩ một cách có định hướng và hợp lý, tập trung vào việc phân tích các yếu tố và biến số quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công lâu dài của một doanh nghiệp, một nhóm, một cá nhân hoặc một dự án. 

tu-duy-chien-luoc
Tư duy chiến lược là gì

Trong tư duy chiến lược, người cẩn thận và chú tâm dự đoán các nguy cơ có thể xảy ra cũng như cơ hội tiềm năng. 

Tư duy chiến lược và phân tích cuối cùng đều dẫn đến một loạt những mục tiêu, ý tưởng và kế hoạch mới rõ ràng cần thiết trong một môi trường cạnh tranh và dễ thay đổi. Người có tư duy này cần phải xem xét các yếu tố bao gồm tình hình kinh tế, thị trường và các nguồn lực sẵn có. 

Để có được tư duy chiến lược, chúng ta cần có khả năng nghiên cứu, đổi mới, kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, tính quyết đoán và kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo. 

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược

Trong lĩnh vực kinh doanh, bối cảnh cạnh tranh có thể thay đổi nhanh chóng đối với bất cứ tổ chức nào. Xu hướng mới và sự thay đổi mọi khía cạnh ảnh hưởng đến kinh doanh đòi hỏi bạn phải cập nhật và thích ứng liên tục nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. 

Bằng cách kết hợp tư duy chiến lược vào công việc và cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ trở nên thành thạo hơn trong việc dự đoán, lường trước được và tận dụng các cơ hội một cách triệt để. 

Các cá nhân trong một tổ chức có thể vận dụng tư duy chiến lược để khơi gợi nhiều sáng kiến mới và hữu ích đóng góp vào sự phát triển chung của tổ chức mình. 

Nếu liệt kê, có nhiều lý do tại sao tư duy chiến lược quan trọng trong công việc và cuộc sống. Nó giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình và hoạch định kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Nó giúp bạn phân tích tình hình hiện tại của bạn và đưa ra quyết định thông minh để giải quyết vấn đề và cải thiện hiệu suất làm việc của bạn. Nó cũng giúp bạn quản lý thời gian và ưu tiên công việc một cách hiệu quả hơn. Cuối cùng, tư duy chiến lược giúp bạn đánh giá và điều chỉnh kế hoạch của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Các yếu tố cấu thành tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược không đứng một mình mà được tạo nên từ nhiều kỹ năng khác nhau. Để có được tư duy chiến lược, chúng ta cần kết hợp các kỹ năng hay khả năng sau đây: 

Phân tích tình hình hiện tại

strategic-thinking
Phân tích tình hình kinh doanh hiện tại

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Để có thể thành công, bước đầu tiên là phân tích. Chúng ta cần biết được cơ hội và thách thức hiện tại là gì, bao gồm cả các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Một phân tích SWOT sẽ có ích trong giai đoạn này. 

Khi có ý tưởng mới, hãy phân tích tính khả thi của nó, nguy cơ và cơ hội đến từ ý tưởng đó ra sao. Nếu có kế hoạch ra mắt sản phẩm, chúng ta cần quan tâm đến ảnh hưởng của đối thủ cạnh tranh, giá cả, nhà cung cấp, khách hàng, các kênh bán hàng và cả chiến lược marketing. 

Định hướng và đặt mục tiêu

Định hướng và đặt mục tiêu là một trong các yếu tố quan trọng của tư duy chiến lược. Định hướng giúp bạn xác định hướng đi và mục tiêu của mình trong công việc và cuộc sống. 

Khi bạn đã xác định được định hướng, bạn có thể đặt ra mục tiêu cụ thể để đạt được định hướng đó. Mục tiêu cần được thiết lập rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được để bạn có thể đánh giá kết quả và điều chỉnh định hướng của mình. Đặt mục tiêu cũng giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng và đạt được kết quả tốt hơn.

Lập kế hoạch và triển khai

Khi đã có đầy đủ mục tiêu cùng những dự đoán về cơ hội cũng như nguy cơ xoay quanh mục tiêu, đã đến lúc lên một bản kế hoạch hoàn chỉnh cho toàn bộ quá trình triển khai. 

Tư duy chiến lược đòi hỏi sự nhanh nhạy và quyết đoán trong lên kế hoạch và bám sát theo kế hoạch. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải linh hoạt đối với những đổi mới, cơ hội và thách thức phát sinh ngoài kế hoạch để điều chỉnh một cách hợp lý. 

Đánh giá và điều chỉnh

Sau khi bạn đã lập kế hoạch và triển khai, bạn cần đánh giá kết quả để biết được mức độ đạt được mục tiêu của mình. Dựa trên đánh giá này, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch của mình để đạt được kết quả tốt hơn. 

Bước này giúp bạn học hỏi từ kinh nghiệm và cải thiện hiệu suất làm việc của mình theo thời gian. Để đánh giá và điều chỉnh hiệu quả, bạn cần biết rõ mục tiêu của mình, đặt ra các chỉ số đo lường và sử dụng các công cụ phù hợp để thu thập dữ liệu.

Tư duy chiến lược cho phép bạn nhìn nhận kế hoạch một cách tổng thể. Do đó, bạn sẽ nắm được những lỗ hổng trong kế hoạch, từ đó kịp thời sửa chữa. 

Các kỹ năng cần có để phát triển tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược hoàn toàn có thể rèn luyện và cải thiện thông qua việc trau dồi các kỹ năng cũng như học hỏi từ kinh nghiệm làm việc thực tế. 

Kỹ năng phân tích và đánh giá

Trong suốt quá trình xác định mục tiêu cũng như lập kế hoạch nên trên, phân tích và đánh giá luôn là các bước quan trọng. Do vậy, để có được tư duy chiến lược, bạn cần có kỹ năng phân tích và đánh giá. 

Để phân tích tốt, sự quan sát, chú ý đến chi tiết, và tư duy logic là những yếu tố không thể thiếu. Trong khi đó, nếu muốn đưa ra đánh giá chính xác và hiệu quả, cần đặt ra các đơn vị đo lường cụ thể và bám sát với mục tiêu ban đầu. 

Kỹ năng lập kế hoạch và triển khai

ky-nang-tu-duy-chien-luoc
Kỹ năng lập kế hoạch và triển khai cần có trong tư duy chiến lược

Kỹ năng lập kế hoạch và triển khai là kỹ năng cần thiết để phát triển tư duy chiến lược. Lập kế hoạch chính là một phần quan trọng của strategic thinking. 

Để lập kế hoạch và triển khai hiệu quả, bạn cần có khả năng phân tích tình hình hiện tại của mình và đặt ra mục tiêu cụ thể. Đây chính là kỹ năng đầu tiên được nhắc đến. 

Sau đó, bạn có thể tạo ra một kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu của mình. Kế hoạch này nên bao gồm các bước cụ thể, thời gian cần thiết và các nguồn lực cần sử dụng. Khi bạn đã có kế hoạch, bạn cần triển khai nó một cách có hệ thống và tập trung vào những việc quan trọng. 

Để triển khai hiệu quả, bạn cần phân chia công việc thành các bước nhỏ và đặt ra các tiêu chuẩn để đánh giá kết quả. Nếu có vấn đề xảy ra, bạn cần điều chỉnh kế hoạch của mình để đạt được kết quả tốt hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian 

Quản lý thời gian luôn là kỹ năng cần thiết vì thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định một kế hoạch có thành công như dự tính hay không. Một người có tư duy chiến lược phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho từng công việc và đảm bảo kế hoạch tổng thể diễn ra đúng với thời gian đã định sẵn. 

Kỹ năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề

Sự nhanh nhạy và quyết đoán là các yếu tố tiên quyết nếu muốn trở thành một người có tư duy chiến lược. Để có thể nhanh nhạy và quyết đoán, bạn cần nắm được các yếu tố giúp mình đưa ra quyết định nhanh chóng từ việc phân tích trước đó. Sau đó, bạn vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để biến giải pháp thành hiện thực. 

Tóm lại là các kỹ năng trong bộ kỹ năng cần có để phát triển tư duy chiến lược đều liên quan chặt chẽ với nhau. 

Kết

Tư duy chiến lược là một yếu tố quan trọng trong công việc và cuộc sống. Các kỹ năng và bước áp dụng tư duy chiến lược có thể được phát triển thông qua việc thực hành và học hỏi từ người có kinh nghiệm. Hy vọng rằng bài viết này đã giải thích rõ ràng về tư duy chiến lược là gì cũng như cách để phát triển tư duy chiến lược.

Nguồn: Glints

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày. 

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin