cec@dainam.edu.vn

Top 6 Thói Quen Xây Dựng Cho Bạn Lối Sống Tự Lập

Sau thời gian được cha mẹ chăm sóc, bảo vệ, dạy dỗ thì quá trình sống tự lập sẽ là thời gian để chúng ta chứng tỏ rằng mình đã trưởng thành, có thể tự lo được cuộc sống cho mình bằng những kiến thức mà chúng ta đã học được và tiếp thu được từ việc học tập và dạy dỗ của đấng sinh thành. Việc tạo dựng và phát triển lối sống tự lập thực sự quan trọng với mỗi người.

Lối sống tự lập là gì?

Tự lập là tự làm mọi thứ, tự sống cuộc sống mà mình chọn chứ không phải là dựa dẫm hay nhờ đến sự giúp đỡ của ai khác. Lối sống tự lập là một thói quen tốt, người có thói quen này thường được mọi người yêu quý, trân trọng vì họ luôn biết cách hay là giải pháp để giải quyết khi gặp các khó khăn, họ luôn là một điểm tựa vững chắc cho mọi người xung quanh.

Vai trò của lối sống tự lập

Tự lập là yếu tố mà ai cũng cần có và phát triển nó. Có thể còn là một trong những chìa khóa mở cửa thành công cho chúng ta. Lối sống tự lập sẽ giúp cho chúng ta có thêm các kỹ năng giải quyết vấn đề, thích nghi tốt hơn với mọi hoàn cảnh. Đồng thời, làm tăng sự quyết đoán, cẩn thận và biết lắng nghe trong con người chúng ta. Ba vai trò to lớn của lối sống tự lập gồm có:

– Sống có trách nhiệm và phát triển bản thân

– Làm chủ công việc và cuộc sống

– Chìa khóa mở cửa thành công

Chúng ta đã dần thấy tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển lối sống tự lập, dưới đây là 6 thói quen giúp bạn xây dưng lối sống tốt này.

1. Nhìn lại, chấp nhận và tin tưởng vào bản thân

Trước hết, chúng ta hãy nhìn lại xem ở bản thân chúng ta đã có những gì và thiếu sót gì. Hãy tận dụng những cơ hội mà chúng ta đã học tập và trải nghiệm mà thu lấy những kinh nghiệm quý giá, những gì mà chúng ta cần có thêm. Chấp nhận là việc nhìn nhận và đồng ý với bản thân  đang có những ưu điểm gì cần phải tiếp tục phát huy và còn thiếu, còn những khuyết điểm nào để khắc phục. Còn tin tưởng là tin rằng bản thân chắc chắn sẽ làm được, cố gắng khắc phục và luôn luôn thay đổi bản thân mình để có được những thành quả mong muốn.

2. Học hỏi

Không có cái gì là không phải học cả, việc học đi đôi với việc thực hành. Để có thể làm tốt, thực hành hiệu quả thì chúng ta cần phải có cơ sở kiến thức vững chắc và rộng. Chúng ta có thể học hỏi từ các nguồn như sách vở, báo chí, bạn bè,… Sử dụng và lựa chọn các lập luận đúng đắn để giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định.

3. Tiết kiệm cần thiết

Hãy xậy dựng thói quen tiết kiệm cho bản thân, ví dụ như tiền chẳng hạn, hãy tiết kiệm dần dần, khoản tiền tiết kiệm đó sẽ giúp bạn được khi khó khăn xảy ra. Mỗi tuần hoặc một tháng, bạn hãy để dành ra một khoản và giữ lại mà đừng chi tiêu cho những thứ không cần thiết. Nhờ thói quen này sẽ giúp chúng ta có thể lập kế hoạch chi tiêu và quản lý tài chính cho bản thân tốt hơn.

4. Tìm kiếm đam mê và theo đuổi nó

Thực sự biết rằng mình yêu thích và đam mê của bản thân sẽ giúp bạn có thể tự lập trong quá trình theo đuổi thành công. Đầu tiên là xác định đúng đường đi, tiếp theo là động viên bản thân, cố gắng đi theo con đường đã chọn. Bạn làm chủ được cuộc sống tự lập của mình nếu bạn tìm được và chinh phục được đam mê của bạn.

5. Lên kế hoạch cho bản thân

Một ngày của chúng ta phải làm rất nhiều việc, để có thể giải quyết một việc một cách suôn sẻ và có thứ tự. Hãy làm danh sách và sắp xếp thứ tự để làm các công việc trong ngày của bạn. Đó gọi là lập kế hoạch làm việc cho bản thân hay còn gọi là lập thời gian biểu. Đặt thời gian làm việc cho các công việc trong ngày sẽ giúp bạn có thể giải quyết công việc theo thứ tự một cách nhanh chóng. Hãy lên danh sách những điều bạn muốn àm và lên kế hoạch để thực hiện những điều đó. Làm quen và tạo nó thành thói quen sẽ giúp bạn có thêm tính trách nhiệm với công việc và làm việc có giờ giấc. Điều này, sẽ là điểm cộng cho các ứng viên đối với những nhà tuyển dụng.

6. Tạo dựng ý chí, kiên nhẫn, làm quen với việc hoạt động độc lập

Dù mục tiêu có khó thực hiện thì chúng ta cũng sẽ vượt qua được nhờ có ý chí. Ý chí giúp bản thân có động lực và tồn tại niềm tin vào bản thân có thể làm được việc đó. Một lần thất bại, không có nghĩa lần sau sẽ thất bại tiếp. Đó là suy nghĩ không nên có, hãy quên đi suy nghĩ như vậy.

Tin tưởng vào bản thân và bắt đầu lại từ đầu, ghi nhớ những bước quan trọng, sau những lần thất bại, chúng ta hãy xem lại và xét kỹ chúng ta đã bỏ lỡ điều gì, sai xót ở đâu, còn thiếu điều gì để bổ sung và khắc phục. Sự kiên nhẫn rất quan trọng trong sự thành bại của chúng ta.

Nếu bạn thực sự tự lập, vậy hãy thử làm mọi việc một mình xem sự tự giác và bản lĩnh của bản thân. Tự lập trong cách nghĩ, cách sống, cách làm việc sẽ là kỹ năng giúp chúng ta trưởng thành trong cuộc sống.

Lối sống tự lập – chúng ta hãy xây dựng và tập làm 6 hoạt động trên thành những thói quen hàng ngày của bạn. Chúng sẽ giúp bạn trở thành một người có trách nhiệm, làm chủ được cuộc sống và theo đuổi đam mê của riêng chúng ta.

Nguồn: YBOX.VN

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày. 

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin