cec@dainam.edu.vn

Thay đổi để bứt phá

Đó là thông điệp của tuần lễ tập huấn cán bộ, giảng viên, nhân viên năm học 2023 – 2024 của trường Đại học Đại Nam.

PGS, TS. Phạm Văn Hồng – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Tuần lễ tập huấn cán bộ, giảng viên năm học 2023 – 2024.

Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ, giảng viên và nhân viên là hoạt động thường niên của trường Đại học Đại Nam nhằm xây dựng – phát triển đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, nhiệt huyết để thực hiện mục tiêu, chiến lược phát triển của Nhà trường trong giai đoạn mới.

Năm nay, tuần lễ tập huấn diễn ra từ ngày 2/8 – 12/8/2023 với 5 chuyên đề lớn, thu hút sự quan tâm tham gia của gần 1000 cán bộ, giảng viên, nhân viên toàn trường. Cụ thể, 05 chuyên đề gồm:

Chuyên đề 01: “Vai trò và trách nhiệm của lãnh đạo quản lý cấp Khoa, Phòng, Ban trong các trường trường đại học” do PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã – Nguyên trưởng ban Đào tạo, giảng viên cao cấp trường Quản trị Kinh doanh – ĐHQGHN trình bày

Chuyên đề 02: “Một số vấn đề cốt yếu trong chương trình đào tạo 3 năm 3 kỳ (K17) và phương pháp khảo thí năm học 2023 – 2024” do thầy Đinh Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng trình bày.

Chuyên đề 03: “Một số vấn đề cốt yếu trong công tác quản lý đào tạo năm học 2023 – 2024” do cô Lê Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng chia sẻ.

Chuyên đề 04: “Phương pháp và Công nghệ dạy học 4.0” do TS. Tôn Quang Cường – Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN chia sẻ.

Chuyên đề 05: “Truyền thông thương hiệu và kế hoạch đón tiếp sinh viên K17” do cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng trình bày.

PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã chia sẻ về vai trò của lãnh đạo cấp trung với cán bộ, giảng viên trường Đại học Đại Nam.

Lãnh đạo là tạo ra người hùng chứ không phải trở thành người hùng

Lãnh đạo chủ chốt các khoa là cánh tay nối dài của Hội đồng trường và Ban giám hiệu trong việc thực hiện chiến lược phát triển và những chính sách hành động của Nhà trường trong giai đoạn mới. Để các cán bộ, giảng viên hiểu hơn về vai trò, nhiệm vụ của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt trong thời đại 4.0; Nhà trường đã mời PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã đến chia sẻ chuyên đề đầu tiên: “Vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo quản lý cấp Khoa, Phòng, Ban trong các trường trường đại học”.

Tại buổi tập huấn, PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã khẳng định tầm quan trọng của lãnh đạo cấp trung (LĐCT) trong hệ thống quản lý: “Trưởng các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trung tâm là những người sâu sát và hiểu hơn ai hết về thực trạng cơ sở; là “cầu nối” giữa lãnh đạo cấp cao với cán bộ cơ sở; đề xuất những cải tiến, thay đổi phù hợp với từng đơn vị cũng như sự phát triển bền vững của nhà trường; là nguồn lực quan trọng để bồi dưỡng và bổ sung vào các cương vị chủ chốt”.

Để làm tốt nhiệm vụ, người quản lý phải làm “tròn vai” và đảm bảo 04 chức năng lãnh đạo trong thời đại 4.0: Khơi dậy niềm tin, làm rõ mục tiêu, gắn kết hệ thống, phát huy tài năng. Thay vì độc đoán, chuyên quyền, người lãnh đạo phải biết lắng nghe ý kiến của mọi người để hoàn thiện đơn vị; làm thế nào để biến ý tưởng của mình thành nguyện vọng của nhân viên và để họ tự giác thực hiện. Đó mới là năng lực lãnh đạo, là chìa khóa để thành công.

“Công việc của lãnh đạo là tạo ra người hùng chứ không phải là trở thành người hùng”, PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã khẳng định.

PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã nhận định: “Chức vụ không tạo nên lãnh đạo, năng lực lãnh đạo sẽ dẫn đến chức vụ”.

Bên cạnh đó, diễn giả nhấn mạnh các Trưởng Ban, Phòng, Khoa, Viện, Trung tâm cần xây dựng phong thái lãnh đạo tích cực: Hành động quyết đoán, giao tiếp tự tin, diện mạo chỉn chu; vừa để quản lý tốt vừa làm gương và thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên.

Muốn thành công phải cùng thay đổi

Trong buổi tập huấn, PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã khẳng định: Thế giới không ngừng thay đổi nên tư duy, lối sống cũng cần thay đổi. Mỗi cán bộ, nhân viên, sinh viên đều góp phần làm nên thành công của Đại học Đại Nam; do đó, muốn thành công thì các thầy cô dù ở cương vị nào cũng cần phải thay đổi, chung tay với các cấp lãnh đạo phát triển Đại học Đại Nam vững mạnh.

“Thầy cô đến Đại học Đại Nam không phải để lĩnh lương, để làm tròn nhiệm vụ… mà đến đây để thực hiện khát khao, nguyện vọng, cống hiến, chia sẻ, đưa cả cuộc đời và tương lai của mình gắn với nhà trường để trở thành một tập thể yêu thương, đoàn kết, có sức mạnh. Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa phải đi với đồng nghiệp…”

Chia sẻ của PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cán bộ, giảng viên.

Thầy cô cẩn thận ghi chép bài chia sẻ. 

PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã cũng nhấn mạnh thầy cô cần thay đổi tư duy để đạt đến đỉnh cao nhận thức trong thang đo Bloom – Sáng tạo: “Thấu hiểu nhu cầu của cán bộ và sinh viên; dạy những thứ sinh viên cần chứ đừng dạy những điều thầy cô đã có. Dạy sinh viên phương pháp tiếp nhận kiến thức, sáng tạo trong tư duy… đừng áp đặt các em vào khuôn khổ. Người dạy phải tâm huyết thì người học mới nhiệt huyết và muốn thay đổi”.

Gieo tư tưởng gặt hành động

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã chia sẻ không phải ngẫu nhiên mô hình thành công lại bao gồm: Kiến thức, thái độ, kỹ năng và thói quen. Trong đó, kiến thức chiếm 4%, kỹ năng 26% và thái độ là 70%. Hiếm có một người nào sinh ra đã có bản năng bẩm sinh thuyết trình, phần lớn mọi người rèn giũa kỹ năng qua quá trình phấn đấu, nỗ lực, tích lũy kinh nghiệm qua sách vở và quá trình giao tiếp mà hình thành.

Ông nhắn nhủ: “Hãy thận trọng trong từng ý nghĩ bởi nó dẫn đến hành động; thận trọng trong từng hành động bởi nó tạo thành thói quen; thận trọng trong từng thói quen vì nó tạo thành tính cách. Hãy bắt đầu từ ý nghĩ, lấy ý nghĩ gieo tư tưởng để gặt hành động; gieo hành động để gặt thói quen; gieo thói quen để gặt tính cách; gieo tính cách để gặt số mệnh”.

PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã cũng “giải mã” cách tạo động lực, cảm hứng làm việc tốt nhất là suy nghĩ tích cực, đến trường với một nụ cười tươi để có một năng lượng căng tràn, hành động có hiệu quả và đầy nhiệt huyết.  

“Để hấp dẫn những mẫu người hấp dẫn, bạn phải là một người hấp dẫn. Để hấp dẫn những người có sức mạnh, bạn phải là một người có sức mạnh. Để hấp dẫn những người trung thành, bạn phải là một người trung thành. Thay vì tìm kiếm những người như thế, hãy thay đổi chính bản thân mình và rồi bạn sẽ hấp dẫn họ”.

Mỗi cán bộ lãnh đạo DNU hãy là những đại bàng vượt qua bão tố

PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã khẳng định: Đại học Đại Nam đang có những thay đổi lớn lao. Và để thay đổi hơn nữa, người LĐCT cần phải khơi nguồn cảm hứng và tạo động lực làm việc cho cán bộ, giảng viên, sinh viên bằng cách: kiến tạo văn hóa bộ phận; hào phóng tặng lời khen; “của” ít lòng nhiều, chia sẻ cả niềm vui và nỗi buồn; biến ý tưởng của lãnh đạo thành ý tưởng của mọi người; dẫn dắt nhân viên trước sự thay đổi của tổ chức; không chỉ trích, bới móc lỗi sai; để tất cả cùng làm quản lý.

PGS, TS. Phạm Văn Hồng tặng quà lưu niệm cho PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã.

Đồng thời nhấn mạnh các LĐCT cần rèn luyện các kỹ năng: Tự nhận thức, động viên, thông cảm, kỹ năng xã hội, kỹ năng tự điều chỉnh. Đặc biệt kiểm soát được cảm xúc của bản thân để không dễ nổi nóng; thích nghi và linh hoạt với thử thách; luôn mỉm cười; suy nghĩ thận trọng trước khi hành động và có tư duy đột phá. Như vậy mới có thể trở thành lãnh đạo truyền cảm hứng và dẫn dắt đồng nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

“Mỗi cán bộ lãnh đạo và quản lý của DNU hãy là những đại bàng vượt lên những khó khăn bão tố để làm rạng danh Đại học Đại Nam”, PGS, TS. Nguyễn Văn Nhã nhắn nhủ.

BTT

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin