cec@dainam.edu.vn

Tấm bánh nghĩa tình DNU: 13 năm trao gửi yêu thương và những con số ấn tượng

Chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” – “đặc sản” của trường Đại học Đại Nam ra đời với mục đích trao gửi yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; giúp sinh viên phát huy tinh thần tương thân tương ái, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Trải qua 13 năm ‘gieo hạnh phúc, trao yêu thương’, chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội; từng bước khẳng định thương hiệu với những “con số biết nói”.

Chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” là một trong những hoạt động thiện nguyện có sức lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng xã hội, góp phần làm nên thương hiệu của trường Đại học Đại Nam.

15.000 lượt cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia thực hiện

Chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011, đến nay đã bước sang năm thứ 13. Đây là một trong những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội; góp phần thực hiện sứ mệnh của trường Đại học Đại Nam “Đào tạo người học ra trường để có cuộc sống tốt và là công dân tốt”.

Theo thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, thầy và trò trường Đại học Đại Nam lại tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu, tận tay gói/luộc/vớt những chiếc bánh chưng xanh. Ai cũng hạnh phúc khi một phần đóng góp của mình sẽ mang Tết về cho những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Cho đến hiện tại, chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” đã huy động được hơn 15.000 lượt cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia thực hiện.

30.000 tấm bánh chưng được trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn

Đến năm 2023, chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” của trường Đại học Đại Nam đã quyên góp được hơn 3 tỷ đồng tiền mặt, gói gần 30.000 tấm bánh chưng, trao tặng cho hàng chục nghìn người kém may mắn trong xã hội.

Hàng chục nghìn tấm bánh chưng đã được trao tặng những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội mỗi mùa Tết đến Xuân về.

Sức lan tỏa lớn trên các phương tiện truyền thông – báo chí

Kết quả tìm kiếm về “Tấm bánh nghĩa tình” trên Google trong 0,26 giây là 17.800 tin tức. Điều này là minh chứng cho thấy chương trình đã có nhiều đóng góp cho xã hội; góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái – nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Chương trình có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, xã hội; được các cơ quan thông tấn – báo chí, đặc biệt là Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) quan tâm, dành nhiều thời gian tham dự và đưa tin trên sóng giờ vàng.

“Tấm bánh nghĩa tình” của trường Đại học Đại Nam “phủ sóng” rộng trên báo chí

Cô Cao Thị Hòa – Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng, người “khai sinh” ra chương trình hạnh phúc khi “Tấm bánh nghĩa tình” ngày càng khẳng định được “tên tuổi”; được thầy cô, sinh viên và cộng đồng đón nhận.

Cô cho biết: “Thật tự hào là 12 năm qua, thầy cô và sinh viên Đại Nam luôn ủng hộ chương trình. Mặc dù đồng lương của mỗi người chưa cao, các em sinh viên còn nhiều khó khăn nhưng mỗi khi Tết đến xuân về ai cũng muốn được đóng góp một chút tấm lòng thành chia sẻ đến những mảnh đời thiếu may mắn. Điều đó là động lực giúp chúng tôi tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình thiện nguyện như thế này, cũng là để các em sinh viên biết sống vì mọi người và vì cộng đồng…”

Một tấm bánh trao đi là cả tấm lòng và tình yêu thương của thầy – trò trường Đại học Đại Nam.

Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy

4 năm đồng hành cùng chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”, Nguyễn Hà Phương – sinh viên khoa Dược bày tỏ: “Những trải nghiệm, bài học chúng em nhận được từ chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” là rất lớn, không có trong bất cứ tài liệu, giáo trình hay giảng đường nào… Chương trình giúp chúng em trưởng thành hơn từng ngày; biết đồng cảm, yêu thương mọi người; trân trọng những gì bản thân đang có”.

Trong chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” năm 2023, Đỗ Tường Sơn – lớp YK 14.01 được tham gia trao tặng bánh chưng, quà Tết cho bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. 10X xúc động: “Trong khi mọi người hân hoan, tất bật chuẩn bị Tết thì những bệnh nhân và người nhà phải “bám trụ” bệnh viện, thiếu thốn đủ đường. Tận tay gửi quà cho họ, em thấy bồi hồi và trân trọng biết bao nhiêu khoảnh khắc đoàn viên cùng gia đình; đồng thời tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập để trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai, có thể giúp những người bệnh sớm khỏe mạnh, được về nhà đón Tết cùng người thân…”

Tường Sơn cẩn thận mang từng chiếc bánh yêu thương đến cho bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong dịp Tết 2023.

Nguyễn Hà My – sinh viên khoa Thương mại Điện tử và Kinh tế số chia sẻ: “Từ một cô bé chưa bao giờ gói bánh chưng, chưa bao giờ được “chung tay” đem Tết về cho người có hoàn cảnh khó khăn, chưa bao giờ hiểu được trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội… thì sau chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” em đã được trải nghiệm tất cả. Em tin chắc đây là những bài học ngoài giáo trình mà không phải bất kỳ sinh viên nào cũng có. Em biết ơn Nhà trường đã tổ chức một chương trình ý nghĩa, để chúng em được học, được rèn giũa bản thân một cách toàn diện nhất”.

Anh Vũ Đặng Tuấn Anh – Bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Tôi cảm thấy hạnh phúc khi chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” ngày càng lớn mạnh, rầm rộ với quy mô hoành tráng. Qua các hoạt động chuẩn bị nguyên liệu, gói/luộc/vớt và trao bánh, không chỉ sinh viên mà ngay cả cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Đại học Đại Nam cũng lưu giữ cho mình những kỷ niệm đẹp, những bài học ý nghĩa trong cuộc sống và trách nhiệm đối với cộng đồng. Chúng tôi sẽ nỗ lực để thương hiệu “Tấm bánh nghĩa tình” trường Đại học Đại Nam lan tỏa rộng hơn nữa”.

Dự kiến chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” năm thứ 13 với chủ đề “Trở lại Tết xưa” sẽ diễn ra vào ngày 25 – 26/1/2024; với quy mô và số lượng bánh chưng, quà Tết gấp 5 lần so với năm 2023.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh của chương trình Tấm bánh nghĩa tình qua các năm:

BTT

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin