cec@dainam.edu.vn

Sinh viên Đại học Đại Nam “chinh phục” nhà tuyển dụng như thế nào?

“Không thể phủ nhận giới trẻ bây giờ rất nhanh nhạy, thông minh tuy nhiên có một đặc tính chung là thiếu khiêm tốn, “cái tôi” cao, ảo tưởng sức mạnh bản thân, chưa làm, chưa thể hiện được năng lực đã đòi hỏi quyền lợi. Chúng tôi nhiều lần phải đánh trượt ứng viên dù thành tích học tập rất ấn tượng. Tuy nhiên khi đến Đại học Đại Nam, điều đặc biệt ấn tượng với nhà tuyển dụng là sinh viên Đại Nam rất khiêm tốn, thái độ lễ phép và chuyên nghiệp. Chính nhờ các yếu tố đó ngay lập tức chúng tôi tuyển dụng được 50 ứng viên Nên vẫn nói, trình độ là một chuyện nhưng thái độ lại là chuyện khác: các bạn sinh viên Đại Nam hoàn toàn chinh phục chúng tôi bởi tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp; thái độ lễ phép, tôn trọng mọi người; biết chào hỏi, cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi kết thúc phỏng vấn; tinh thần cầu tiến, không ngại học hỏi . Những tố chất đó mới có thể đi đường dài với chúng tôi mà không cần quá giỏi”. Đó là chia sẻ của ông Lê Văn Lâm – Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực.

Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?

Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường nhiều vô kể. Bằng chứng là có không ít công ty đăng tin tuyển dụng nhân viên ở cấp độ Junior, Fresher (mới ra trường, ít kinh nghiệm), tức là họ sẵn sàng tuyển dụng những người chưa có nhiều kinh nghiệm vào làm việc và đào tạo lại. Tuy nhiên, tình trạng thất nghiệp vẫn ở mức “báo động” và các doanh nghiệp thiếu người trầm trọng. Nguyên nhân là do đâu?

Theo ông Lê Quân – Trưởng phòng quan hệ trường học Công ty FPT Software: “Sự thiếu hụt về kiến thức, kỹ năng cùng lối sống, tác phong làm việc chậm chạp, thiếu năng lượng, không có sự học hỏi và cầu tiến. Các bạn đến phỏng vấn trong một tâm thế được thì được, không được thì thôi. Đấy là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên bị đánh trượt ngay từ vòng đầu tiên”.

Kỹ năng và thái độ tốt là “điểm cộng” với nhà tuyển dụng.

Bà Lê Thị Phương Dung – Tổng Giám đốc CTCP Tư vấn chiến lược Pharmaco Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đã từ chối tuyển dụng sinh viên của nhiều trường đại học Top đầu dù chuyên môn của các bạn rất tốt. Kỹ năng và thái độ của các bạn không được như chúng tôi kỳ vọng. Nhiều bạn khá “ảo tưởng” về bản thân và có những “đòi hỏi” quá mức về quyền lợi trong khi chưa mang lại giá trị nào cho công ty”.

Bà Đinh Lan Hương – Trưởng Bộ phận Tuyển dụng công ty TNHH Kỹ thuật Công trình Tân Khoa cho biết: Bằng cấp là yếu tố cần để được trao cơ hội khi bước chân vào thị trường lao động. Còn yếu tố quyết định sự tuyển dụng của doanh nghiệp đối với sinh viên là kỹ năng, sự nhiệt huyết, tinh thần cầu tiến và thái độ chuyên nghiệp.

“Ngoài kiến thức nền tảng, các ứng viên trẻ cần trang bị cho mình kiến thức xã hội, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, thuyết trình, đàm phán… Đặc biệt, cần phải trau dồi thái độ làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, thử thách, không ngại việc hay ỷ mình giỏi mà ra oai. Các bạn hãy nhớ rằng, thái độ luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn trình độ, bởi đó mới là yếu tố quyết định ứng viên có gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không”.

Sinh viên Đại học Đại Nam được các doanh nghiệp đánh giá cao về chuyên môn, kỹ năng và thái độ tại Ngày hội việc làm DNU 2023.

Lý do nhà tuyển dụng “đặt gạch” sinh viên Đại học Đại Nam?

Ông Nguyễn Tấn Vỹ – Giám đốc nhân sự CTCP Dược phẩm FPT Long Châu chia sẻ: “Tôi đánh giá cao sinh viên Đại học Đại Nam. Không chỉ vững về chuyên môn, kỹ năng và thái độ của các bạn rất tốt, chăm chỉ, ham học hỏi, không ngại việc. Khả năng thích nghi của các bạn cũng rất cao, nhanh chóng hòa nhập với môi trường và đồng nghiệp. Đây là những điều mà rất ít sinh viên mới ra trường có được”.

Thực tế đã chứng minh, hiện có hơn 200 Dược sĩ Đại học Đại Nam đang làm việc tại CTCP Dược phẩm FPT Long Châu trên toàn quốc. Trong đó có hơn 40 người đang giữ chức vụ Trưởng quản lý, Quản lý nhà thuốc; 01 người là Giám đốc Kinh doanh khu vực. Tại chương trình Ngày hội việc làm DNU 2023 (ngày 26/5), FPT Long Châu tiếp tục tuyển dụng được các ứng viên tài năng của trường Đại học Đại Nam về làm việc.

FPT Long Châu “đón” sinh viên Đại học Đại Nam ngay từ giảng đường.

Bà Lê Thị Phương Dung cho biết: “Sinh viên Đại học Đại Nam luôn được Pharmaco Việt Nam ưu tiên bởi thái độ nghiêm túc, cầu thị, khả năng sáng tạo cao, tinh thần làm việc chuyên nghiệp, luôn nỗ lực cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và bản thân…”

Để sinh viên “ghi điểm” tuyệt đối và liên tục được doanh nghiệp “đặt hàng” là sự thành công của trường Đại Nam. Đồng thời khẳng định hướng đào tạo của Nhà trường “đúng và trúng” với yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Bà Phương Dung (ngoài cùng bên trái) đại diện cho các doanh nghiệp trao học bổng cho sinh viên Dược DNU.

Về chương trình đào tạo: Các ngành học và môn học đều được kiểm định kỹ lượng; nội dung cốt lõi – bám sát thực tiễn và theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp.

Với phương châm “học đi đôi với hành”, sinh viên được trải nghiệm tối đa giữa học và hành tại doanh nghiệp giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt kiến thức, có kỹ năng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Sinh viên được thực hành và rèn nghề ngay trên giảng đường.

Thực chiến nghề nghiệp thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, bệnh viện.

Đặc biệt, trường Đại học Đại Nam không “bó buộc” sinh viên vào khuôn khổ học tập theo cách truyền thống “thầy dạy – trò chép”. Theo đó, sinh viên được dẫn dắt hỗ trợ và tạo điều kiện để tự học mọi lúc, mọi nơi, học theo sở thích; được giảm tải áp lực thi cử bằng các hình thức kiểm tra, đánh giá linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo theo chuẩn đầu ra, đánh giá đúng năng lực người học, theo sát yêu cầu của thị trường lao động…).

Hình thức thi được hầu hết DNUERS trông đợi tại Trại Huấn luyện Kỹ năng mềm.

Thiết kế hồ sơ năng lực là một trong những hình thức kiểm tra thú vị của khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm, được sinh viên nhiệt tình hưởng ứng.

Khai phá tiềm năng thông qua cuộc thi “Liên hoan phim Đại Nam”.

Về kỹ năng: Sinh viên được đào tạo và rèn luyện kỹ năng mềm (thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch, quản lý thời gian, định vị thương hiệu cá nhân…) ngay từ năm nhất thông qua chương trình đào tạo và huấn luyện của Khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm.

Đặc biệt từ năm thứ 2, sinh viên được rèn luyện kỹ năng viết CV, trả lời phỏng vấn và đăng ký thi dưới hình thức phỏng vấn trực tiếp cùng đại diện doanh nghiệp.

Rèn luyện kỹ năng mềm thông qua các môn học kỹ năng mềm cơ bản, kỹ năng mềm nâng cao·.

Sinh viên năm 3,4 được tham gia các khóa đào tạo bổ trợ kiến thức – kỹ năng về nghề nghiệp do các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trực tiếp giảng dạy.

Rèn kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn tuyển dụng cùng chuyên gia.

Trong quá trình học tập, sinh viên các Khoa được đảm bảo về kỹ năng tin học, ngoại ngữ; đáp ứng được tiêu chuẩn công việc và có thể “bắt tay” vào làm ngay mà không phải đào tạo lại.

Về thái độ, kỷ luật: Sinh viên được rèn luyện ý thức, tính kỷ luật, bản lĩnh thông qua chương trình giáo dục an ninh- quốc phòng tại Nhà trường; rèn luyện thái độ sống tích cực với công việc và cuộc sống thông qua từng hoạt động nhỏ nhất như: chào hỏi, xếp hàng,…

Cạnh đó, sinh viên được rèn luyện thể thao với các môn học tự chọn như Võ, Yoga, Dance… Từ đó tạo thói quen tập luyện và khỏe đẹp suốt đời.

Về trách nhiệm: Sinh viên được vun đắp sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, lối sống vì cộng đồng thông qua các hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên, các chương trình thiện nguyện với xã hội. Từ đó nêu cao tính trách nhiệm, lan tỏa tình yêu thương và biết ơn sâu sắc đến gia đình, thầy cô, nhà trường, xã hội.

Tham gia chương trình Tấm bánh nghĩa tình – gửi gắm yêu thương đến những người bệnh tại bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn, bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện Việt Đức,…

Nâng cao trách nhiệm cộng đồng qua những chuyến đi “Mùa hè xanh”.

Cam kết bảo vệ môi trường qua chương trình Hội trại truyền thống.

Lý Minh Lương – sinh viên lớp Dược 12.01, đang là quản lý tại CTCP Dược phẩm 115 Pharma chia sẻ: “Kiến thức, kỹ năng và nguồn lực của trường là nền tảng vững chắc để em khẳng định bản thân với doanh nghiệp. Em cảm thấy may mắn khi được học tập trong môi trường thực hành – thực chiến như Đại học Đại Nam”.

BTT

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin