cec@dainam.edu.vn

Những lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên khi tìm kiếm việc làm thêm.

Làm thêm khi còn đang đi học rất phổ biến đối với sinh viên hiện nay. Công việc thì “muôn hình vạn trạng”, nên chọn việc làm thêm thế nào phù hợp với sinh viên đang đi học, để vừa không ảnh hưởng đến việc học, vừa có thêm kinh nghiệm, các kỹ năng và thu nhập…?

Tìm kiếm việc làm thêm tại những địa chỉ tin cậy

Nhiều sinh viên phàn nàn muốn tìm việc nhanh mà không biết nên tìm ở đâu. Thực tế là bạn “lười” tìm, bởi có vô số địa chỉ, cách thức có thể giúp bạn tìm được một công việc phù hợp. Ngày nay, nơi tốt nhất để tìm có thể là trực tiếp trên các trang web của công ty, trang tuyển dụng hoặc mạng xã hội. Mỗi một nơi trên mạng internet đều là một “mảnh đất” tốt để bạn bắt đầu dạo qua thị trường lao động. Mặt khác, có rất nhiều hội chợ việc làm được tổ chức trong suốt cả năm, cho bạn cơ hội gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đảm bảo bạn sẽ ra khỏi nhà vào những ngày đó. Mặt khác, các thầy cô trong khoa, bạn bè, người thân cũng là một đầu mối tốt để giới thiệu những việc làm thêm chất lượng.

Tìm hiểu thật kĩ về nhà tuyển dụng

Có nhiều nơi có thể trở thành nguồn tìm việc cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, dù là ở đâu thì bạn cũng cần tìm hiểu thật kĩ thông tin về nhà tuyển dụng cũng như công việc mà bạn chuẩn bị ứng tuyển. Điều này đảm bảo bạn sẽ chọn được môi trường làm việc phù hợp cũng như tránh rủi ro, lừa đảo.

Lựa chọn việc làm thêm không ảnh hưởng đến lịch học của bạn

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên dành nhiều thời gian cho công việc ở các vị trí bán thời gian. Nhưng ưu tiên lớn nhất của bạn vẫn phải là việc học. Hãy thỏa thuận với nhà tuyển dụng để họ thông cảm rằng việc học của bạn phải được ưu tiên hơn. Như vậy, họ không thể mong đợi bạn làm việc ca đêm vào buổi tối trước khi thi.

Chọn vị trí thuận tiện cho việc đi lại

Bạn nên chọn việc làm thêm phù hợp cho sinh viên đang đi học gần nơi ở hoặc trường học nhất có thể. Hãy thử ưu tiên tìm hiểu các công việc làm bán thời gian ở những nơi gần bạn nhất trước. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức di chuyển. Ngày nay, công việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy bạn có thể có được một công việc làm thêm mà không cần rời khỏi phòng của bạn. Bạn có thể tìm một công việc như cộng tác viên viết blog, dịch thuật, bán hàng online…

Lưu ý về mức lương

Một phần lí do của việc bạn tìm kiếm công việc làm thêm vì bạn cần trang trải chi phí ăn ở hoặc học tập. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn được trả lương đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu không, bạn sẽ hy sinh thời gian học tập và bán rẻ sức lao động của mình. Trước khi nhận việc làm thêm, hãy nói chuyện với nhà tuyển dụng của bạn về số giờ bạn có thể làm mỗi tuần, và mức lương mong muốn của bạn sẽ thực sự là bao nhiêu.

Chọn việc liên quan đến ngành học của bạn

Bạn có thể làm việc tại một nơi có liên quan đến ngành đang học hoặc các kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang học sư phạm, bạn nên chọn các công việc như gia sư, trợ giảng. Hoặc nếu bạn đang học điều dưỡng, bạn nên tìm một số công việc như công tác viên y tế. Những công việc này có thêm lợi ích là mang lại cho bạn kinh nghiệm làm việc trước khi bạn hoàn thành chương trình học của mình.

Đánh giá áp lực cộng việc

Điều quan trọng là bạn chọn một công việc không quá căng thẳng và mệt mỏi về thể chất hoặc tinh thần. Một số công việc làm thêm cho sinh viên như lễ tân tại khách sạn hoặc nhân viên quán cafe sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn.

Dù bạn chọn công việc nào, hãy nhớ rằng trọng tâm chính của bạn ngay bây giờ là việc học của bạn và công việc đó chỉ là thứ yếu. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tập trung vào sự nghiệp của mình, nhưng bây giờ, việc học của bạn là ưu tiên chính của bạn. Hãy chắc chắn rằng công việc làm thêm này không chiếm hết thời gian và ảnh hưởng đến việc học tập của bạn.

Tìm đến trung tâm Việc làm của Nhà trường

Không phải trường Đại học nào cũng có bộ phận hỗ trợ việc làm cho sinh viên nhưng đối với đại học Đại Nam Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên của trường có thể cung cấp các nguồn lực và thông tin liên quan đến quá trình tìm kiếm việc làm. Sinh viên có thể liên hệ tư vấn với các chuyên viên tại đây để tư vấn và hỗ trợ về việc làm.

Với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ sinh viên, cựu sinh viên, cha mẹ sinh viên, nhà tuyển dụng kết nối và phát triển cùng nhau đến suốt đời; đảm bảo mỗi sinh viên học tập tại Trường đều được hỗ trợ nghề nghiệp tốt nhất từ khi vào học cho đến khi tốt nghiệp và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Hệ sinh thái Trung tâm việc làm và khởi nghiệp sinh viên của trường Đại học Đại Nam xây dựng với 3 tiêu chuẩn: Đội ngũ nhân sự giỏi, chuyên nghiệp, am hiểu văn hóa tổ chức và hết mình hỗ trợ sinh viên; Năng động truyền cảm hứng, trao cơ hội cho các thế hệ sinh viên; Đưa sinh viên đến doanh nghiệp và đón doanh nhân từ doanh nghiệp vào trường dạy cho sinh viên. Trung tâm “Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên” cam kết 100% sinh viên được kết nối việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường và có việc làm đúng chuyên ngành với mức thu nhập cao và ổn định sau khi ra trường.

Nguồn: TTVL&KNSV

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày.

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin