cec@dainam.edu.vn

Những cách ghi nhớ thông tin siêu tốc, siêu lâu mà bạn không nên bỏ lỡ

Thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, việc tiếp cận quá nhiều tin tức sẵn có trên mạng có thể làm chúng ta dễ dàng xao nhãng hoặc bỏ qua những thông tin hữu ích. Làm sao để lưu lại một lượng lớn thông tin quan trọng như vậy? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ những cách ghi nhớ thông tin hiệu quả, tạo ra những thay đổi tích cực và giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình.

cách ghi nhớ thông tin

Thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, việc tiếp cận quá nhiều tin tức sẵn có trên mạng có thể làm chúng ta dễ dàng xao nhãng hoặc bỏ qua những thông tin hữu ích. Làm sao để lưu lại một lượng lớn thông tin quan trọng như vậy? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ những cách ghi nhớ thông tin hiệu quả, tạo ra những thay đổi tích cực và giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình.

1. Chuẩn bị giấy ghi chú

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn viết những điều cần lưu ý vào một mảnh giấy nào đó, trên máy tính hay điện thoại di động?

Tất cả ghi chú sẽ biến mất khi bạn gấp giấy lại, tắt màn hình máy tính hay tắt ứng dụng trên điện thoại của mình. Khi đó, những thông tin bạn đã ghi sẽ không còn tồn tại nữa. Tất nhiên, việc ghi chú theo đó cũng sẽ bị lãng quên và tạo cơ hội cho những ý định trì hoãn. Thay vào đó, hãy viết các thông tin mà bạn muốn lưu giữ vào giấy ghi chú và dán vào một nơi trong tầm nhìn, ví dụ như trên màn hình máy tính hay đèn bàn.

Vì vậy, trước khi bạn đọc một cuốn sách, bắt đầu một khóa học hay tham gia bất kì dự án nào, hãy nhớ chuẩn bị cho mình một xấp giấy ghi chú.

2. Tập trung vào những ý tưởng cốt lõi

Không phải tất cả các thông tin trong sách đều cần được ghi nhớ. Thời gian cũng quý báu như trí nhớ của bạn vậy. Bạn càng thông minh trong việc lựa chọn các thông tin cần ghi nhớ bao nhiêu, bạn sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu của mình hơn bấy nhiêu.

Nếu bạn đã đọc qua nhiều sách về phát triển kỹ năng hay sách về kinh doanh, bạn sẽ biết rằng tất cả các chương sách đó đều là những mẫu chuyện minh họa cho các khái niệm đã hoặc sẽ được nêu ra. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian bằng cách viết ý chính vào giấy ghi chú và sau đó chuyển chúng thành những ý tưởng lớn.

3. Chọn lọc thông tin, không nhồi nhét

Trau dồi kiến thức thường xuyên và có chọn lọc sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn so với việc nhồi nhét khối lượng kiến thức lớn. Dựa vào thông tin chọn lọc, quan trọng thì bạn sẽ dễ dàng phân tích ra ý nhỏ. Qua đó, toàn bộ nội dung sẽ được liệt kê đầy đủ và ghi nhớ thuận tiện hơn.

4. Hệ thống lại thông tin, lặp lại điều cần nhớ

Hãy lập kế hoạch hoàn chỉnh để giúp kiến thức hệ thống đầy đủ, chính xác. Nhờ đó, bạn có thể quản lý tốt công việc, xâu chuỗi kiến thức vào nội dung công việc. Bạn nên phân loại theo từng chủ đề hoặc ghi chép dựa theo thứ tự để dễ nhìn, dễ nhớ hơn.

Việc lặp đi lặp lại kiến thức là phương pháp tốt nhất, dễ nhất để bạn ghi nhớ hiệu quả. Khi vấn đề được nhắc lại nhiều lần trong thời gian dài sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ chính xác và lâu nhất. Thông qua quá trình lặp lại nhiều lần, bạn càng hiểu rõ nội dung vấn đề để xâu chuỗi, xử lý dễ dàng.

5. Ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy, hình ảnh

Sử dụng sơ đồ tư duy cũng là cách ghi nhớ thông tin hiệu quả. Đây được xem là chìa khóa vạn năng để giúp ghi nhớ mọi kiến thức và khơi dậy tiềm năng cho bộ não tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng hình ảnh để ghi nhớ. Cơ chế não bộ con người thường có xu hướng nhớ hình ảnh tốt hơn so với dạng chữ nên bạn bỏ qua phương pháp ghi nhớ thông qua hình ảnh.

6. Hồi tưởng và nhớ lại các chi tiết

Thật không dễ dàng để chúng ta nhớ nhanh, nhớ lâu nhiều kiến thức, sự việc khác nhau trong cùng một lúc. Tuy nhiên, một phương pháp hữu hiệu cho bạn là sử dụng khả năng hồi tưởng, nhớ lại chi tiết sự việc trước đó. Khi gặp vấn đề, bạn hãy liên tưởng đến vấn đề đã biết rõ có mối tương quan đến sự việc đó. Quá trình hồi tưởng vừa giúp bạn rèn luyện trí nhớ, vừa giúp sự việc trở nên logic và liên kết hơn.

7. Học hỏi từ người có kinh nghiệm

Từng người sẽ có cách làm việc và khả năng ghi nhớ khác nhau. Nếu bạn may mắn được lắng nghe, học hỏi từ những người có kinh nghiệm thì hãy nắm bắt cơ hội này. Hãy tìm hiểu cách ghi nhớ thông tin mà họ áp dụng. Sau đó, tiến hành thực hiện chúng để xem mức độ hiệu quả. Có thể bạn sẽ áp dụng thành công cách của họ và học hỏi được nhiều điều hay trong quá trình thực hiện đó.

8. Chú ý sức khỏe tinh thần

Bạn sẽ không nhớ được bất kỳ kiến thức, vấn đề, công việc gì nếu luôn trong trạng thái lo lắng và căng thẳng. Tâm trạng không tốt gây ảnh hưởng đến tinh thần và kết quả thông tin mà bạn nhớ được sẽ không chính xác. Vậy nên, hãy giữ tinh thần lạc quan và thoải mái trong bất kỳ tình huống nào. Sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi, bạn hãy tìm cách giải tỏa căng thẳng để lấy lại năng lượng tích cực cho ngày tiếp theo.

9. Thực hành càng sớm càng tốt

Trong bài nói trên Ted Talk năm 2011, Mel Robbins đã đề cập đến “Quy tắc 5 giây”. Quy tắc này nói rằng nếu bạn có một ý tưởng độc đáo, nhưng không hành động thì sau 5 giây, ý tưởng đó sẽ dần lụi tắt và bạn sẽ không bao giờ thực hiện nó.

Nếu bạn có ý tưởng hay, có đủ kiến thức để thực hiện nó nhưng lại không làm gì cả thì bạn đang lãng phí thời gian của chính mình.

Bạn sẽ hành động khi bạn có sự cam kết vào những việc quan trọng như cải thiện sức khỏe, tài chính, các mối quan hệ hay sự hài lòng trong cuộc sống.

Chỉ bằng cách thực hiện những việc đơn giản như viết ý tưởng vào giấy ghi chú, tập trung vào những ý tưởng cốt lõi và thực hành chúng càng sớm càng tốt, bạn sẽ tiến gần hơn với mục tiêu đã đặt ra cho bản thân.

“Bạn chỉ thực sự quyết định khi bạn đã hành động. Nếu bạn không hành động thì bạn chưa thực sự quyết định.” – Tony Robbins.

Trên đây là các cách ghi nhớ thông tin hiệu quả mà HR Insider muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện trí nhớ lâu và đạt kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

Nguồn: — HR Insider —

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày. 

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin