cec@dainam.edu.vn

LinkedIn là gì? Chi tiết hướng dẫn đăng ký và cách sử dụng LinkedIn

1. LinkedIn là gì?

  • LinkedIn là một trang mạng xã hội giúp kết nối những doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu tìm việc. Trên LinkedIn, người dùng có thể truyền thông bản thân bằng cách liệt kê học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng hay thậm chí những bài chia sẻ hữu ích. Giống với đa số các trang mạng xã hội, LinkedIn có thể giúp kết nối bạn với mọi người, đặc biệt là những đồng nghiệp hay là những công ty bạn có mong muốn kết nối.
  • LinkedIn được thành lập bởi Reid Hoffman tháng 12 năm 2002. Hiện tại LinkedIn đã trở thành một nền tảng rất quan trọng dành cho những nhà tuyển dụng; với hơn 500 triệu thành viên tại hơn 200 quốc gia.

2. Vì sao nhiều người dùng LinkedIn?

Tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt
Mạng LinkedIn còn được mệnh danh là mạng xã hội cho dân tuyển dụng. Những người phụ trách nhân sự trong và ngoài nước đều có xu hướng đăng tải tin tuyển dụng lên LinkedIn. Điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội tiếp cận những việc làm đa dạng trên khắp thế giới. Hãy tạo cho mình một profile thật đẹp và sẵn sàng ứng tuyển.
Giúp bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội
Khả năng gợi ý mối quan hệ của LinkedIn được đánh giá rất tốt. Bạn sẽ được gợi ý kết bạn với những người có chung mối quan tâm về công việc, sự nghiệp. Không chỉ người quen, đồng nghiệp, bạn có cơ hội biết đến những công ty tiềm năng, những nhà tuyển dụng tốt. Từ những gợi ban đầu này bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình hơn nữa bằng cách sử dụng tính năng “grow your network”.
Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn
LinkedIn là nơi tập hợp rất nội dung chuyên môn thuộc mọi lĩnh vực. Dù mới tìm hiểu hay đã có kha khá kiến thức, LinkedIn vẫn sẽ giúp bạn làm dày thêm kinh nghiệm của mình. Bạn có thể tham gia các nhóm, follow các cá nhân có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Nhiều người cho biết LinkedIn đã giúp họ cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành, nâng cao trình độ và phát triển bản thân theo hướng tích cực.
Xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả
Profile của bạn trên LinkedIn không chỉ có tác dụng như một bản CV, bạn nên tận dung nó như một cách để xây dựng thương hiệu cá nhân. Dù bạn là nhân viên văn phòng bình thường, hay giữ những chức vụ cao cấp, LinkedIn vẫn là một nơi hiệu quả để gia tăng tầm ảnh hưởng cá nhân, tạo nên thương hiệu của riêng mình. Và một khi đã có thương hiệu, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với những cơ hội hợp tác tốt cho sự nghiệp.
LinkedIn đã và đang trở thành một nền tảng tuyển dụng lớn tại Việt Nam với mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn, cơ hội cho bạn là rất lớn, dù bạn là người làm marketing, sinh viên, nhân viên kinh doanh hay nhà lãnh đạo, bạn đều hưởng lợi từ các tính năng mà LinkedIn cung cấp. Bằng cách thấu hiểu cách thức hoạt động của LinkedIn bạn có thể bắt đầu sử dụng nền tảng một cách tối ưu nhất.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về LinkedIn. Còn chần chừ gì nữa mà không thử sử dụng nền tảng này để mở thêm các cánh cửa cơ hội cho sự nghiệp của bạn?

3. Chi tiết hướng dẫn đăng ký và cách sử dụng LinkedIn

3.1. Cách đăng ký

Bước 1: Truy cập vào trang chủ LinkedIn: TẠI ĐÂY

Bước 2: Tại giao diện đầu tên chúng ta sẽ nhập các thông tin tài khoản LinkedIn gồm: First Name (Tên), Last Name (Họ), Email, Password (Mật khẩu) tối thiểu 6 ký tự. Sau đó nhấn Join Now để gửi thông tin đăng ký.

Đăng ký vào Linkedin

Bước 3: Giao diện Security verification, nhấn chọn vào Text my phone, sau đó chuyển mã vùng Việt Nam là 84 rồi nhập số điện thoại cá nhân của bạn vào ô Enter your phone number below và click Send code để trang chủ gửi mã kích hoạt tới điện thoại cho bạn, dưới dạng tin nhắn văn bản.

Điền các thông tin vào form đăng ký

Chúng ta chờ LinkedIn gửi mã xác nhận về điện thoại rồi nhập mã vào ô Verification code và bấm Verify code để xác nhận số điện thoại.

Bước 4: Nhập quốc gia và thành phố bạn sinh sống.
Quốc gia: Vietnam ( nếu yêu cầu nhập mã bưu chính thìvà nhập mã bưu chính Hà Nội là 10000.
Thành phố/ City: Hanoi/HCMC,…
Nếu ở tỉnh thành khác Hà Nội, Bạn gõ tỉnh thành mình sinh sống, Linkedin sẽ có những gợi ý phù hợp với bạn. 
(nếu yêu cầu nhập mã bưu chính thì nhập mã bưu chính Hà Nội là 10000, những tỉnh thành khác bạn search google ZIP code tỉnh thành của mình)

Bước 5: Điền thông tin cá nhân ( Profile)
Nhập tên công việc và công ty của mình. Trong trường hợp là sinh viên thì điền tên trường và khóa học. Nhấn Next tiếp ở bên dưới.

Linkedin yêu cầu điền thông tin việc làm

Bước 6: LinkedIn yêu cầu bạn nhập mã xác minh được gửi trong email. Bạn nhập dãy số được gửi trong email vào giao diện của LinkedIn, rồi nhấn nút xác minh màu xanh ở bên dưới.

Tiếp đến cũng trong nội dung email mà LinkedIn gửi đến nhấn vào nút xác minh địa chỉ email đăng ký tài khoản LinkedIn.

Bước xác nhận thông tin

Bước 7: Đăng nhập vào trang cá nhân Linkedin

Ngay lập tức bạn sẽ được chuyển đến giao diện đăng nhập tài khoản LinkedIn. Như vậy chúng ta đã đăng ký xong tài khoản LinkedIn.

Đây là giao diện đầu tiên khi bạn đăng nhập tài khoản LinkedIn cá nhân thành công. Chúng ta có thể đăng bài viết như trên Facebook.

Dang nhap lai vao Linkedin

Bước 8: Chỉnh sửa thông tin cá nhân 

Để thay đổi thông tin cá nhân cho tài khoản LinkedIn, nhấn vào biểu tượng Me bên trên rồi chọn View Profile.

Sau đó bạn có thể chỉnh sửa các thông tin cá nhân của mình ở giao diện này.

Để chỉnh sửa cài đặt và bảo mật cho tài khoản LinkedIn, người dùng cũng nhấn vào biểu tượng Me và chọn Settings & Privacy.

Chỉnh sửa thông tin cá nhân

Tại đây bạn có thể chỉnh sửa các thông tin tài khoản như thay đổi địa chỉ email, số điện thoại, mật khẩu, ngôn ngữ giao diện trong phần Account, điều chỉnh hiển thị thông tin cá nhân tại Pavicy,…

3.2. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên LinkedIn

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ về thương hiệu cá nhân

Bạn hãy trả lời các câu hỏi sau để xác định được mục tiêu:
– Bạn đang mong muốn thực hiện điều gì khi lập ra profile của mình trên LinkedIn?
– Bạn có thật sự muốn trở thành một chuyên viên cho các công ty, tập đoàn kinh tế?
– Mục tiêu của bạn liệu có phải là trở thành một bộ não hàng đầu trong lĩnh vực của mình và có khả năng thu hút các cá nhân, tổ chức lớn?
– Liệu có phải bạn chỉ đơn giản sử dụng LinkedIn và các mạng xã hội khác như một kênh marketing online khác trong toàn bộ chiến dịch marketing của bạn?

Bước 2: Tìm các từ khóa về thương hiệu cá nhân

Đây là các từ khóa mà người dùng và đồng nghiệp sẽ sử dụng để tìm đến bạn. Để tìm ra chúng, hãy trả lời các câu hỏi sau:
– Bạn làm gì?
– Bạn làm điều đó cho ai?
– Bạn thực hiện công việc của mình tại đâu?
– Giá trị mà bạn mang lại là gì?
– Chuyên môn của bạn là gì?
Hãy tìm kiếm ban đầu với khoảng 10-20 từ khóa sau đó chọn ra 2-3 từ khóa chính mô tả chính xác nhất về bạn và việc bạn làm. Sau đó, hãy đặt chúng trong phần Title, headline, URL, phần giới thiệu về kỹ năng và chức danh nghề nghiệp của bạn.

Bước 3: Nhấn mạnh các kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn của bạn

Tại bước này, bạn có thể tiến hành các thay đổi cần thiết cho các phần như URL, headline, summary… của profile.
– Custom URL: đường dẫn tới profile LinkedIn của bạn chính là yếu tố thương hiệu
– Headline: phần tiêu đề headline chính là phần bạn nói cho người dùng biết bạn muốn được biết tới như thế nào
– Summary: đây là phần quan trọng bởi nó cho người dùng biết được về các giải thưởng, danh hiệu, kinh nghiệm mà bạn có. Đây cũng là nơi mà bạn muốn đặt các thông tin liên lạc như website cá nhân, email, số điện thoại…
– Skills & Expertise: phần liệt kê kỹ năng và chuyên môn là nơi bạn muốn xuất hiện các từ khóa mà bạn đã định nghĩa từ trước và các thông tin trong phần này cũng cần khớp với các thông tin trong các phần khác của profile.

Bước 4: Viết về các vấn đề liên quan tới thị trường và các giải pháp

Yếu tố quan trọng nhất để thể hiện được chuyên môn của bạn và cho thấy bạn có các giải pháp cho những vấn đề mà thị trường đang gặp phải chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp profile LinkedIn của bạn đạt điểm cao trong mắt khách hàng tiềm năng.
Chính vì vậy, việc liệt kê các thông tin đó trong profile của mình càng chi tiết càng tốt là điều bạn cần cân nhắc thực hiện một cách cẩn thận và đầy đủ.
Điều cuối cùng cần ghi nhớ đó là bạn cần phải tham gia vào các hội nhóm trên LinkedIn có liên quan tới thị trường của mình để đóng góp ý kiến và cho mọi người thấy bạn. Có như vậy, profile của bạn mới được nhiều người biết đến.

3.3. Nắm bắt tìm kiếm cơ hội việc làm trên LinkedIn nhanh chóng ( Bạn là người tìm việc)

1. Hoàn thành 100% thông tin trên Profile của chính bạn
2. Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn
3. Nhấn mạnh kỹ năng hơn là vị trí công việc
4. Kết nối trên mạng LinkedIn
5.Tìm kiếm việc làm thông qua người giới thiệu mà đang làm việc ở công ty mà bạn muốn ứng tuyển
6. Hãy tiếp cận nhà tuyển dụng thông qua nhóm chung (nếu không thể kết nối trực tiếp)
7. Nếu bạn đang thất nghiệp thì cũng hãy thêm “Công việc hiện tại” trong profile
8. Theo dõi trang LinkedIn của công ty mà bạn yêu thích
9. Public thông tin liên lạc

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày.

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin