cec@dainam.edu.vn

Ikigai là gì? Tìm hiểu “Ikigai” để tìm ra mục đích sống

Trong thời gian gần đây, cụm từ Ikigai xuất hiện liên tục và có nhiều bài thảo luận về cụm từ này trên các trang mạng xã hội. Vậy Ikigai là gì? Và làm thế nào bạn có thể tìm ra được “Ikigai” của mình?

1. Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm của người Nhật, nó đề cập đến một mục đích sống, một lý do tồn tại và một niềm đam mê trong cuộc sống. Từ “ikigai” cũng có thể được dịch là “lý do sống” hoặc “ý nghĩa cuộc sống”.

Theo quan niệm của người Nhật, ikigai là điều gì đó mà khi bạn thực hiện nó, bạn cảm thấy hạnh phúc và sự hài lòng. Đó có thể là một công việc, một sở thích, một mối quan hệ, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn thấy đam mê và có ý nghĩa trong cuộc sống.

2. Vì sao Ikigai lại quan trọng?

Ikigai là một khái niệm quan trọng trong văn hóa Nhật Bản và đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Điều này bởi vì ikigai có thể giúp con người tìm thấy mục đích sống và đạt được sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống.

Vậy Ikigai là gì? Và tại sao Ikigai lại quan trọng? Để giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình, HR Insider sẽ đưa ra một số gạch đầu dòng dưới đây.

  • Giúp bạn tìm thấy mục đích sống: Ikigai giúp con người tìm ra mục đích sống của mình, phát triển và trưởng thành thông qua việc tập trung vào những lĩnh vực mà họ đam mê và có năng lực.
  • Giúp bạn đạt được sự hài lòng và hạnh phúc: Khi con người tìm thấy ikigai của mình, họ sẽ có một mục đích sống rõ ràng và điều này giúp họ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống.
  • Giúp bạn giảm stress và căng thẳng: Khi con người làm những việc mà họ thực sự đam mê, họ sẽ cảm thấy thỏa mãn và không còn căng thẳng hay stress như khi làm những việc mà họ không thích.
  • Giúp bạn tăng hiệu suất làm việc: Khi con người làm những việc mà họ thực sự đam mê, họ sẽ làm việc với nhiều năng lượng và nhiệt huyết hơn, giúp tăng hiệu suất làm việc và đạt được thành tích tốt hơn.
  • Giúp bạn tạo ra giá trị cho xã hội: Khi con người tìm thấy ikigai của mình, họ sẽ làm những việc có ý nghĩa và giá trị cho xã hội, giúp cộng đồng phát triển và tiến bộ hơn.

3. Làm sao để tìm ra Ikigai?

3.1 Bạn thích làm gì?

Câu hỏi này nghe qua có vẻ rất dễ trả lời nhưng để đưa ra được một câu trả lời hoàn chỉnh thì không hẳn ai cũng tự tin. Vì thế, để đưa ra câu trả lời phù hợp, bạn hãy suy nghĩ về những hoạt động, sở thích, và đam mê của bạn. Điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và đem lại cho bạn niềm vui và sự thỏa mãn. Khi trả lời được vấn đề này, bước đầu tiên để tìm ra Ikigai là gì của mình đã thành công.

3.2 Sở trường của bạn là gì?

Bước tiếp theo trong hành trình đi tìm Ikigai của mình là xác định điểm mạnh của bạn. Bạn hãy nhìn vào những kỹ năng, năng lực, và kinh nghiệm của bạn. Điều gì bạn làm tốt nhất? Những kỹ năng nào bạn có thể phát triển và nâng cao? 

Đó có thể là kỹ năng bẩm sinh của bản thân, cũng có thể là kỹ năng được rèn luyện qua thời gian. 

3.3 Liệu bạn có thể kiếm thu nhập từ nó?

Nhiều ý kiến cho rằng vòng tròn Ikigai không có sự liên hệ nào tới tiền bạc mà chỉ nhấn mạnh vào những điều nhỏ bé tạo nên sự viên mãn trong cuộc sống. Trên lý thuyết là vậy, nhưng cuộc sống ngày nay, tài chính là vấn đề rất quan trọng. Và việc xác định được Ikigai của bản thân và lồng ghép được công việc yêu thích và công việc mang lại thu nhập tốt, chắc chắn bạn sẽ có nguồn cảm hứng và động lực lớn hơn nhiều.

Vì thế, bạn hãy tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp hiện tại và nghề nghiệp dự đoán trong tương lai để lên kế hoạch hiệu quả nhất. Hàng năm, trên trang VietnamWorks luôn đưa ra những báo cáo về xu hướng việc làm và dự báo xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn có thể tìm đọc để định hướng cho bản thân nhé!

3.4 Thế giới cần gì từ bạn?

Ý nghĩa của câu hỏi này trong vòng tròn Ikigai là gì? Chính là muốn bạn cần tự ngẫm lại xem, bạn sẽ có thể hoặc muốn đem lại những giá trị nào cho nhân loại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét những vấn đề mà thế giới đang đối mặt và cần giải quyết. Bạn có thể tìm cách góp phần giải quyết những vấn đề này thông qua đam mê và kỹ năng của mình.

3.5 Điểm giao thoa của những vòng tròn Ikigai

Bạn sẽ đạt được Ikigai khi mọi yếu tố trong vòng tròn Đam mê, Sứ mệnh, Kế sinh nhai và Sự nghiệp giao thoa tại điểm chính giữa. Nhiều người đã luôn đi tìm Ikigai cho đời mình, nhưng trên thực tế không phải ai cũng tìm được điểm giao thoa – sự cân bằng này.

Nếu may mắn nếu tìm ra được một công việc kết hợp được đủ 4 yếu tố trên thì chúc mừng bạn. Nhưng nếu chưa có được vòng tròn Ikigai cho mình, bạ cũng đừng nản chí, bởi có rất nhiều người đang trong tình trạng như bạn.

4. Lên kế hoạch phát triển Ikigai

Khi đã tìm ra ikigai là gì của mình, bạn hãy tập trung vào nó và phát triển nó. Điều này sẽ giúp bạn tìm được mục đích sống, đem lại niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống, và đóng góp cho xã hội.

4.1. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ để trải nghiệm và phát triển ikigai của bạn. Điều này giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những gì bạn thích làm và có năng lực, từ đó có thể phát triển và tìm ra cách để đem lại giá trị cho xã hội.

4.2. Giải phóng cái tôi cá nhân

Bạn hãy tìm cách giải phóng cái tôi cá nhân và tập trung vào những điều quan trọng nhất đối với ikigai của bạn. Đừng để bị ràng buộc bởi những quy chuẩn xã hội hay những giới hạn do chính mình tạo ra.

4.3. Sống hài hoà, bền vững

Bạn hãy tìm cách sống hài hoà và bền vững với ikigai của mình. Tránh tình trạng quá tải, kiệt sức hay mất cân bằng trong cuộc sống. Hãy tìm cách kết hợp ikigai và các chức năng khác trong cuộc sống để có thể cân bằng giữa các mặt trong cuộc sống.

ikigai là gì

4.4. Tìm niềm vui từ những điều nhỏ bé

Bạn nên tìm niềm vui từ những điều nhỏ bé xung quanh bạn. Điều này giúp bạn tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

4.5. Sống trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại

Bạn hãy sống trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại và tận hưởng những trải nghiệm của cuộc sống. Điều này giúp bạn tập trung vào ikigai của mình và đạt được sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho vấn đề Ikigai là gì? Làm thế nào để tìm ra “Ikigai” của bạn? Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức thật bổ ích. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ rằng, ikigai không chỉ là một mục tiêu cuối cùng mà là một hành trình để tìm kiếm sự thỏa mãn và hạnh phúc trên đường đời. Nó giúp chúng ta tìm được mục đích sống, nhận ra giá trị của bản thân và đóng góp cho xã hội. Vì thế, dù sử dụng ikigai theo mục đích nào, nó vẫn giúp ta có nhận định rõ ràng hơn về bản thân và mục tiêu của mình, từ đó giúp ta có thể tiến lên phía trước và tìm được hạnh phúc trong cuộc sống.

___________________________

Nguồn: HR Insider – VietnamWorks 

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày.

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin