cec@dainam.edu.vn

Chủ nghĩa tối giản Minimalism là gì? Đây có phải chỉ là một khái niệm liên quan đến khuynh hướng nghệ thuật?

Chủ nghĩa tối giản Minimalism là gì? Đây có phải chỉ là một khái niệm liên quan đến khuynh hướng nghệ thuật? Theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, nhận ra những lợi ích, thách thức và ý nghĩa của nó để quyết định xem chủ nghĩa tối giản có phù hợp với bản thân hay không.

Minimalism, hay còn gọi là chủ nghĩa tối giản, là một phong cách thiết kế phát triển mạnh mẽ ở Mĩ trong những năm của thập niên 60 và 70, trong đó các yếu tố đơn giản nhất và ít nhất được sử dụng để tạo ra hiệu quả tối đa. Chủ nghĩa này bắt nguồn từ nghệ thuật, với tác phẩm có đường nét đơn giản, ít màu màu sắc được sắp xếp một cách hài hòa cẩn thận. Trong thời gian gần đây, nó dường như đã trở thành đại diện của một lối sống nhằm loại bỏ sự lộn xộn, sử dụng năng lượng vốn có để làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi cá nhân.

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN TRONG NGHỆ THUẬT

Chủ nghĩa tối giản trong nghệ thuật được đặc trưng bởi việc khám phá các yếu tố cần thiết nhất trong các loại hình nghệ thuật khác nhau như mỹ thuật, kiến trúc, thiết kế, điêu khắc, âm nhạc…giúp loại bỏ những biểu hiện dư thừa nhằm diễn đạt giá trị của các tác phẩm một cách rõ ràng và hiệu quả nhất.

Hội họa tối giản: Hội họa tối giản nhấn mạnh độ phẳng và sử dụng các hình dạng, đường nét hình học đơn giản, bằng phương pháp tiếp cận hình ảnh, nó tạo phản ứng trực tiếp và thuần túy cho người xem.

Điêu khắc tối giản: Các tác phẩm điêu khắc tối giản được tạo ra ở mức độ giữ nguyên các chất liệu sử dụng, áp dụng kĩ thuật làm đều màu trên bề mặt để tạo ra những tác phẩm dạng hình học cực kỳ đơn giản.

Âm nhạc tối giản: Âm nhạc đơn giản, dễ hiểu được tạo ra từ việc loại bỏ những cách sắp xếp và biến tấu phức tạp, giúp các tác phẩm trở nên nhẹ nhàng, cuốn hút người thưởng thức.

Ngoài ra, phong cách tối giản Minimalism ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong khác như trong thiết kế, từ thiết kế nhà cửa đến logo, ấn phẩm truyền thông, in ấn bao bì sản phẩm, … Dường như các thiết kế theo chủ nghĩa này luôn giành được những sự yêu thích nhất định từ người xem. 

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN TRONG LỐI SỐNG

Chủ nghĩa tối giản là chỉ sở hữu những gì làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống của bạn (cũng như những người bạn quan tâm) và loại bỏ phần còn lại. Đó là việc loại bỏ sự lộn xộn, sử dụng thời gian và năng lượng cho những thứ thực sự quan trọng. Mỗi người chỉ có một nguồn năng lượng, thời gian và không gian nhất định. Vì vậy phải tận dụng tối đa nó, có chủ ý về cách chúng ta đang sống mỗi ngày.

Hiểu đơn giản, chủ nghĩa tối giản trong lối sống là một công cụ để loại bỏ bản thân khỏi sự thừa thãi của cuộc sống, tập trung vào những gì quan trọng để có thể tìm thấy hạnh phúc, viên mãn và tự do.

♦ Những quan niệm sai về chủ nghĩa tối giản

• Chủ nghĩa tối giản được thực hiện dựa trên quy tắc: Không có bất kì quy tắc nào cho việc thực hiện lối sống tối giản, với mỗi người sẽ có những lối sống tối giản khác nhau thỏa mãn như cầu riêng biệt của từng cá nhân.

• Bạn phải trở thành người chỉ sở hữu những thứ đơn giản: Chủ nghĩa tối giản vẫn cho phép bạn sở hữu những thứ đẹp đẽ mà bản thân mong muốn. Điều đó có nghĩa là bạn không nhất thiết phải sống trong căn nhà tường trắng, nội thất thưa thớt, giản đơn.

Mọi người đều có thể được hưởng lợi từ việc sống tối giản vì vậy đừng áp đặt bản thân vào khuôn khổ nhất định hoặc sống theo y hệt cách mà người khác đang sống. Mỗi người có một lí tưởng và mục tiêu khác nhau. Lối sống tối giản chính là một cách giúp ta thực hiện nó tốt nhất và làm tăng giá trị cuộc sống của bản thân.

♦ Làm sao để bắt đầu với chủ nghĩa tối giản

• Loại bỏ những thứ không thật sự cần thiết là điều đầu tiên để bắt đầu lối sống tối giản, tạo nên thành đổi nhỏ chính là tiền đề cho một thay đổi lớn.

• Không mua những thứ vô bổ: trước khi trang bị một thứ gì mới, hãy tự đặt câu hỏi với bản thân là nó có thực sự giúp ích gì cho bản thân hay không, nếu câu trả lơi là không thì tốt nhất bạn đừng mua nó.

• Sắp xếp lại không gian sống gọn gàng: Đây là một tiền đề quan trọng tạ nên cảm hứng để bạn có thời gian quan tâm đến mục tiêu và những lí tưởng lớn hơn, làm những việc quan trọng hơn.

• Quản lí tiền bạc: Tiêu tiền có chủ đích, sử dụng nó cho những việc có ý nghĩa thực sự với bản thân.

• Sắp xếp lịch trình: Hãy dành ra nhiều không gian hơn cho những việc ý nghĩa, đi ngủ sớm và làm những thứ bạn thật sự cảm thấy hào hứng.

• Thay đổi trong các mối quan hệ: Nên xem trọng về chất lượng hơn số lượng trong những mối quan hệ. Học cách từ chối hoặc giảm thiểu thời gian dành cho những người có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

• Học cách bỏ qua: Cảm xúc cũng là một yếu tố quan trọng điều khiển nguồn năng lượng của bạn vì vậy hãy học cách bỏ qua những sự tức giận, phẫn uất, thù hận trong quá khứ để sống cho hiện tại và tương lai.

♦ Những thách thức của lối sống tối giản

• Mọi thứ trở nên tồi tệ trước khi chúng trở nên tốt hơn: Ví dụ quy trình dọn dẹp sẽ thật sự là một khủng hoảng tạm thời khi không gian sống bừa bộn, chất đống với nhiều thứ linh tinh cần giải quyết.

• Gây nên sự khó hiểu cho nhiều người về việc đột nhiên bạn thay đổi cách sống, mục tiêu và những dự định khác trong tương lai. Hãy kiên trì vượt qua nó và thành tựu sẽ là chìa khóa giúp bạn vượt qua những hoài nghi.

• Cần phải hoàn thiện không ngừng: chủ nghĩa tối giản không phải là việc làm một lần rồi thôi mà nó cũng sẽ có sự thay đổi xoay quanh cuộc sống và nhu cầu của mỗi cá nhân.

• Lối sống theo chủ nghĩa tối giản có thể không phải là mục tiêu duy nhất: Chủ nghĩa tối giản giúp bạn tạo ra không gian về mặt thể chất, tinh thần, cảm xúc, bằng nguồn lực và thời gian nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng. Điều tiếp theo là xây dựng những thói quen để hình thành nền tảng bạn cần để làm được nhiều hơn những điều quan trọng đối với bản thân.

♦ Lợi ích của việc sống tối giản

• Bớt áp lực, thêm thời gian cho những việc quan trọng

• Sống trong khoảnh khắc, làm những thứ ý nghĩa mà bản thân thật sự mong muốn.

• Theo đuổi đam mê, khám phá ra sứ mệnh của bản thân.

• Thả lỏng bản thân trong lối suy nghĩ tích cực, trải nghiệm tự do thực sự.

• Tạo nhiều hiệu quả hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn.

• Sống tối giản giúp bạn quan tâm hơn về vấn đề sức khỏe.

• Phát triển lối tư duy cá nhân mang đến nguồn sáng tạo vô tận.

• Khám phá mục đích trong cuộc sống, nâng tầm giá trị cuộc sống.

Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp với ý tưởng, quá nhiều việc được xem trọng, lịch trình bị lên kế hoạch quá thời gian hoặc không gian thực của bạn chứa đầy những thứ không hù hợp thì chủ nghĩa tối giản sẽ là giải pháp giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. Với không gian được dọn sạch và nền tảng của thói quen được xây dựng theo lối sống tối giản Minimalism, sẽ giúp bạn tìm ra dòng chảy sáng tạo của bản thân bạn và tạo ra tác động tích cực trong quá trình tự mình phát triển. 

Nguồn: TG Group

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày. 

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin