cec@dainam.edu.vn

Chiêu trò “tuyển người đánh máy văn bản” qua mạng xã hội

“Việc nhẹ lương cao” nhiều sinh viên mắc bẫy lời rao hấp dẫn, việc có thể làm tại nhà của nhóm đối tượng lừa đảo tuyển dụng người đánh máy văn bản.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin, thị trường việc làm online hoạt động sôi nổi với việc tuyển dụng làm việc tại gia, chẳng hạn như: bán hàng online, đăng bài quảng cáo, cộng tác viên viết bài, đánh máy văn bản… Dù không phải là chiêu thức mới, nhưng hiện một số hội nhóm đang tái diễn việc đăng bài tuyển dụng người đánh máy văn bản, nhưng thực chất là nhắm vào mục đích xấu. Do vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị “sập bẫy”…

Những ngày qua, trên nhóm Shipper – Giao hàng nhanh với gần 60 ngàn thành viên thường xuyên xuất hiện những bài đăng tuyển dụng, tuyển nhân sự với nội dung cụ thể là cần tìm người gõ văn bản đề cương môn văn; lương cơ bản là 90.000 đồng/2 bài; bank lương sau khi gõ xong, 100% người thật việc thật; không mất bất kỳ khoản chi phí nào; sợ lừa thì bên mình sẽ đặt trước 30.000 đồng để làm tín… Hay ở một yêu cầu khác cũng tương tự như trên, chỉ khác là yêu cầu đánh máy văn bản khoảng 2.000 từ với giá 850.000 đồng.

Do có khả năng đánh máy nhanh, lại muốn kiếm thêm thu nhập, chị T.M.T (ngụ quận 2) liền nhắn tin riêng với người đăng bài để trao đổi công việc thì nhận được câu trả lời: Hiện trại Job đã nhận đủ số lượng. Bên mình còn công việc chốt đơn hàng cho hệ thống; lương 500 ngàn bank cuối ngày, không biết bạn có muốn tham khảo không? Do thấy không phải công việc mình cần nên chị T. đáp lại: chỉ muốn tìm việc đánh máy văn bản thôi. Lạ là chỉ vài phút sau đó, người đăng bài bỗng “mất hút” trên hệ thống Imess.

Lần thứ 2, lại một facebooker khác đăng bài với nội dung giống 100% như trên, chị T. lại inbox thông tin để trao đổi. Câu trả lời vẫn là Job đánh máy văn bản đã nhận đủ số lượng và đưa ra công việc mới để tham khảo. Chị T. vừa dứt câu trả lời là không muốn tìm việc khác thì người đăng lại khóa bình luận và cuộc trò chuyện trên imess cũng biến mất…

Lần thứ 3, một đối tượng khác tiếp tục đăng vào nhóm này để tìm người đánh máy, nhưng cũng thông báo đã tìm đủ người. Vì muốn tìm hiểu sâu hơn, chị T. đã hỏi thông tin về công việc chốt đơn hàng cho hệ thống thì người đăng bài bắt đầu thao thao bất tuyệt, nào là công việc chính là xử lý đơn hàng và nhận hoa hồng; việc đơn giản và dễ thao tác; bạn chỉ cần thao tác trên hệ thống, nhận đơn hàng rồi gởi lệnh xuất đơn xuống bộ phận kho xử lý; mỗi đơn hàng hoàn thành sẽ nhận được 15% hoa hồng theo tổng giá trị đơn hàng; hoàn thành nhiệm vụ ngày sẽ nhận thêm tiền lương chuyên cần…

Theo như chia sẻ của người đăng bài, mọi việc đã sẵn sàng, chỉ cần bắt tay ngay vào việc. Và họ chiêu dụ người tìm việc bằng cách yêu cầu đăng nhập trên hệ thống kèm theo link làm việc của công ty để tiện đăng ký và chốt lại với câu hỏi: Bạn có sử dụng tài khoản ngân hàng để nhận lương chưa? Khi chị T. còn viện lý do chưa đăng nhập thì đối tượng ra sức hối thúc phải đăng nhập thì mới tiếp tục hướng dẫn công việc được. Lúc này, chị T. thừa hiểu, nếu nhấp vào link thì sẽ trở thành “mồi ngon” của những đối tượng lừa đảo.

Bài đăng trên hội nhóm “tuyển người đánh máy văn bản”

Bởi trước đó, đã có nhiều bạn sinh viên cũng vì tin tưởng vào lời rao hấp dẫn, công việc làm tại nhà có thể chủ động về thời gian nên đã “sập bẫy”. Cụ thể, có các dạng lừa đảo như sau: một là người rao tin sẽ hỏi tuổi, số điện thoại để đưa vào nhóm Zalo; mà thực chất đây là nhóm chơi cá cược bằng cách đặt lệnh tăng giảm tiền ảo. Nếu người tham gia không tỉnh táo thì sẽ bị đưa vào “mê hồn trận” dẫn đến bị “vắt sạch túi tiền”. Hoặc trong trường hợp được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để tạo tài khoản ngân hàng để công ty chuyển lương thì sẽ bị buộc phải nộp thêm một khoản tiền cọc (ít thì tầm 1 triệu, nhiều thì vài triệu) để công ty xác nhận và lập tài khoản ngân hàng với lời hứa “sau này, số tiền này sẽ được trả vào tài khoản cùng với lương”. Nhưng ngay khi tiền được chuyển đi thì “nhà tuyển dụng” cũng lập tức cắt đứt mọi thông tin liên lạc.

Dẫn dụ người tìm việc đăng nhập để “sập bẫy” lừa đảo

Ngoài ra, nếu nhấp vào đường link lạ thì nguy cơ tài khoản Facebook bị hack rất cao, sau đó các đối tượng này sẽ dùng thông tin chính chủ để nhắm vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè… Rõ ràng, thị trường làm việc online đem đến nhiều cơ hội, nhưng bên cạnh đó cũng kèm theo không ít thách thức và cạm bẫy; đặc biệt là những “biến tướng” trong tuyển dụng online. Thực tế cho thấy, đã không ít học sinh, sinh viên mất tiền một cách oan uổng vì những chiêu trò lừa đảo này. Do vậy, mới đây, Bộ Công an cũng đã khuyến cáo người dân cần cảnh giác với tất cả các email và đường link lạ. Tuyệt đối không đăng nhập và gửi thông tin cá nhân vào các cửa sổ trong các trang web mà chưa kiểm chứng về sự an toàn và nguồn gốc của nó; không cài đặt các ứng dụng lạ mà có yêu cầu cấp quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn, camera…

Theo lời khuyên của cơ quan chức năng, để tránh trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, người dân (đặc biệt là sinh viên) cần cảnh giác trước các lời mời, quảng cáo tuyển người đánh máy để dẫn dụ sang công việc cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng tiền hoa hồng trên các trang mạng xã hội. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nguồn: Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày.

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin