cec@dainam.edu.vn

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi điểm trong mắt người đối diện. Vậy rèn luyện giọng nói truyền cảm có thực sự khó? Nên rèn luyện như thế nào? Theo dõi chia sẻ của CEC dưới đây nhé

1. Giọng nói truyền cảm – Tại sao lại quan trọng?

Giao tiếp là một hoạt động rất thường xuyên của con người. Giọng nói luôn là yếu tố ghi điểm trong các cuộc giao tiếp. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng với những nhà lãnh đạo hay những người hoạt động trong ngành giáo dục, báo chí. Giọng nói truyền cảm sẽ không chỉ khiến cuộc giao tiếp dừng lại ở chức năng truyền đạt thông tin, nó còn mang theo cảm xúc và sự kết nối.

2. Những khó khăn để có một giọng nói truyền cảm

Sự hiểu lầm về việc rèn luyện giọng nói truyền cảm

Ở một vài người, họ có những định kiến về việc rèn luyện giọng nói. Giọng nói không phải là yếu tố khó cải thiện. Việc có một nhận thức đúng về việc rèn luyện giọng nói là rất quan trọng. Giọng nói là một yếu tố bẩm sinh, không ai có thể thay đổi nó. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện để có một giọng nói tốt hơn.

Khả năng phát âm

Khả năng phát âm là yếu tố đầu tiên của việc có được giọng nói truyền cảm. Việc nói những âm điệu mang tính địa phương là một yếu tố cản trở việc diễn đạt. Ngoài ra, sau COVID-19, rất nhiều người gặp khó khăn khi nói dài hoặc phát âm những âm khó đọc. Việc rèn luyện để có một giọng nói tốt sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức. Có một lộ trình rèn luyện thích hợp sẽ giúp thời gian để có một giọng nói tốt ngắn lại

Thói quen phát âm cũng là yếu tố rất quan trọng khiến cho việc rèn luyện giọng nói truyền cảm trở nên khó khăn. Giao tiếp đã là một quá trình từ khi còn bé. Qua thời gian, những thói quen phát âm dần hình thành và tương đối khó để có thể sửa đổi và cải thiện. Việc thay đổi cách diễn đạt để có một giọng nói truyền cảm thường đi kèm với việc thay đổi một vài thói quen trong giao tiếp. Đây có thể là một rào cản tương đối khó đối với sự thay đổi giọng nói của mỗi người.

Sự thiếu tự nhiên trong giao tiếp

Thiếu tự nhiên là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến diễn đạt. Trong nhiều hoàn cảnh, sự thiếu tự nhiên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu:

  • Thiếu sự gắn kết với đối phương. Giọng nói thiếu tự nhiên và diễn đạt không được trôi chảy sẽ gây cảm giác xa lạ với người đối diện. Nếu điều này liên tục tiếp diễn trong một cuộc đối thoại sẽ làm giảm sự tin tưởng và mong muốn chia sẻ của người khác.
  • Gây nhàm chán, khả năng thuyết phục giảm sút. Việc thiếu sự nhấn nhá và âm điệu trong giao tiếp sẽ khiến đối phương mất tập trung vào cuộc giao tiếp. Điều này tỏ rõ ảnh hưởng tiêu cực trong những cuộc đàm phán khi đối tác sẽ khó hơn trong việc tiếp cận và hiểu mong muốn khi đối thoại.
  • Thiếu truyền cảm, không để lại ấn tượng trong lòng người nghe. Giao tiếp liên quan đến việc truyền đạt cảm xúc. Giọng nói sẽ là phương tiện tạo ra sự kết nối cảm xúc với người khác. Việc thiếu tự nhiên khi nói sẽ khó tạo ra sự liên kết cảm xúc. Đây là nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ trở nên dễ bị ảnh hưởng xấu
Rèn luyện giọng nói truyền cảm để khắc phục sự thiếu tự nhiên trong giao tiếp

3. Những phương pháp để rèn luyện giọng nói truyền cảm đúng cách

Dành 15 phút mỗi ngày để rèn luyện hơi thở

Tưởng chừng là điều quen thuộc nhưng việc kiểm soát hơi thở không phải là việc dễ dàng. Một hơi thở tốt sẽ giúp chúng ta kiểm soát được giọng nói và giữ sự điềm tĩnh khi diễn đạt. Một trong những cách là luyện tập nói giọng bụng. Giọng bụng sẽ khiến giọng nói có cảm xúc và tăng tính truyền cảm hơn.

Học hỏi từ những chuyên gia

Một cách hữu hiệu nhất để cải thiện một cách tốt nhất để có một giọng nói truyền cảm đó là học hỏi từ những chuyên gia. Phương pháp học này có rất nhiều ưu điểm. Thứ nhất, ta sẽ được nghe chia sẻ những kinh nghiệm từ những người có khả năng diễn đạt và giao tiếp rất tốt. Thứ hai, người khác sẽ dễ dàng đánh giá và chỉnh sửa giọng nói cho mình.

Hãy tự tin với giọng nói của mình

     Hãy cải thiện giọng nói, chứ đừng thay đổi giọng nói. Đó là phương châm mà mỗi người nên theo đuổi trong quá trình để có một giọng nói truyền cảm. Sự tự tin cũng là một yếu tố quan trọng trong việc diễn đạt. Hãy thật tự tin với giọng nói của mình!

Các bài tập luyện giọng nói cực kì hữu ích

Luyện giọng nói trầm ấm bằng việc đọc từ từ và hít thở sâu

Giọng nói trầm ấm là một yếu tố gây thiện cảm trong mắt người khác. Việc rèn luyện cũng không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Thật vậy, những bài tập luyện giọng đơn giản lại là một cách rất hiệu quả để có được sự tiến bộ. Đặc biệt với nam giới, việc rèn luyện giọng nói trầm ấm không quá khó khăn. Rèn luyện hơi thở và việc đọc chậm rãi sẽ cải thiện đáng kể giọng nói của bản thân. Tuy là một việc đơn giản để có được một giọng nói trầm ấm, nhưng đi kèm với đó là sự kiểm soát mỗi khi phát âm – điều cần thời gian để có thể đạt được.

Đọc các đoạn văn bản tình cảm để có một giọng nói ngọt ngào

Cảm xúc cũng là một phần quan trọng trong việc giao tiếp. Để có được một giọng nói ngọt ngào, nhẹ nhàng thì việc đặt cảm xúc bản thân vào giọng nói là điều cần phải làm. Thường xuyên đọc các đoạn văn bản tình cảm bằng giọng nói nhẹ nhàng là một bài tập để rèn luyện thói quen khi nói. Khi có một thói quen kiểm soát tone giọng khi giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ gây được nhiều thiện cảm với đối phương.

Tập nói theo những MC hoặc BTV truyền hình

Những MC/BTV là những người thực sự có kinh nghiệm trong việc truyền đạt khi nói. MC/BTV luôn mang một giọng nói quyến rũ, lôi cuốn người nghe vào những bản tin truyền hình. Việc tập nói là theo họ là một bài tập luyện giọng nói cực kì hiệu quả.

Có được một giọng nói truyền cảm gia tăng hiệu quả giao tiếp lên đáng kể. Những thông tin, những thông điệp muốn truyền tải sẽ được đối phương tiếp nhận một cách đầy đủ nhất. Việc rèn luyện giọng nói truyền cảm là không khó nhưng bạn cần thật sự hiểu và có một cách rèn luyện riêng cho giọng nói của mình.

Nguồn: THALIC

___________________________

Follow Facebook DNU – Trung tâm Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên tại ĐÂY để cập nhật job mới và các kỹ năng cần thiết mỗi ngày. 

Các bài viết khác

Đăng ký thực tập

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký việc làm

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Đăng ký Review CV

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin

Hội cựu sinh viên

Địa chỉ

Tầng 3 - Toà nhà Central Building - Đại học Đại Nam Số 01, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Email

cec@dainam.edu.vn

Điện thoại

(024) 35577799 (ext 569)

Phone

0988.064.335

Điền thông tin